Người Việt tỵ nạn rốt cuộc đã tìm lại được chính nghĩa Quốc Gia Tự Do ở Mỹ

 


Chính thể Quốc Gia Tự Do bị mất sau khi VC cưỡng chiếm VNCH vào cuối tháng Tư năm 1975. 
Người Việt tỵ nạn phân tán khắp nơi như Mỹ, Gia Nã Đại, các nước Tây Âu và Úc ….. 
Họ tìm lại được tự do trên đất mới nhưng không tìm lại được chính thể Quốc Gia Tự Do mà họ đã cố gắng bảo vệ tại miền Nam VN trước khi thất thủ. 

May mắn thay, từ 2017 đến nay, đồng bào tỵ nạn ở Mỹ được sống lại trong cái chính thể Quốc Gia Tự Do mà họ hằng yêu mến của nước VNCH ngày trước.
Chính thể Quốc Gia Tự Do bắt đầu ở Mỹ với bản Tuyên Ngôn Độc Lập ra đời năm 1776, khơi mào cuộc cách mạng dành độc lập cho nước Mỹ. 

Cùng với Hiến Pháp Mỹ, quốc gia tân lập Mỹ là một chính thể Cộng Hòa Dân Chủ phân quyền trong lãnh thổ liên bang, nơi người dân có quyền sống trong tự do, binh đẳng và hạnh phúc. 
Chính phủ các cấp từ liên bang sang tiểu bang cho đến thị xã đều do dân bầu lên để làm việc cho dân và chịu trách nhiệm với dân qua mỗi cuộc bầu cử. 
Đó là chinh phủ Của Dân, Do Dân và Vì Dân trong chinh thể Quốc Gia Tự Do.

Chính nghĩa Quốc Gia Tự Do được nhà cách mạng Tôn Văn (Dật Tiên) đưa vào Trung Quốc đầu Thế kỷ thứ 20. Cụ Tôn vốn dĩ đã theo học tại Hạ Uy Di nên đem chủ thuyết ấy sửa đổi chút đỉnh thành thuyết Tam Dân, đưa đến thành công trong Cách Mạng Tân Hợi (1911) lật đổ nhà Mãn Thanh và chấm dứt nền Quân Chủ ở Trung Hoa. 

Nguyễn Thái Học và các đồng chí mang chính nghĩa Quốc Gia Tự Do vào VN, thành lập VN Quốc Dân Đảng ,đấu tranh dành độc lập từ người Pháp. 
Mặc dù thất bại ở Yên Bái năm 1930, cuộc khởi nghĩa ấy cùng chính nghĩa Quốc Gia Tự Do đã có ảnh hưởng sâu xa trong xã hội và quần chúng nên qua năm 1945, khi Hoàng Đế Bảo Đại thoái vị, nước VN độc lập đã chọn chính thể Quốc Gia Tự Do với Bảo Đại làm Quốc Trưởng. 

Sau Hiệp Định Geneve năm 1954, Bắc Việt bị rơi vào tay Việt Cộng , chư hầu của Cộng Sản Quốc Tế, nhưng miền Nam VN vẫn duy trì chính thể Quốc Gia Tự Do qua hai nền Cộng Hòa cho đến khi bị chấm dứt bằng võ lực của Cộng Sản vào ngày 30 tháng Tư năm 1975.

Từ đó, hàng triệu người dân Việt Nam Cộng Hòa bỏ nước ra đi để tìm lại tự do trên lục địa Mỹ và Âu. 
Đa số tỵ nạn ở Mỹ và đã có lại tự do nhưng than ôi, họ phát hiện lý tưởng Quốc Gia không còn ở Mỹ như họ tưởng vì từ đầu Thế Kỷ thứ 20 , chinh phủ Mỹ đã theo đuổi chủ nghĩa Tự Do Quốc Tế khởi xướng bởi Tổng Thống Woodrow Wilson vào khoảng năm 1913. 

Tự Do Quốc Tế giúp Mỹ bành trướng ảnh hưởng trên thế giới và va chạm ý thức hệ với chủ nghĩa Cộng Sản Quốc Tế khi Lenin đoạt chính quyền ở Nga rồi thiết lập Liên Bang Sô Viết. Trong khi đó, chủ nghĩa Quốc Gia Tự Do ở Tàu bị xáo trộn bởi phản cách mạng, nạn sứ quân rồi quân phiệt khiến Trung Hoa Quốc Gia bị suy nhược nặng và Cộng Sản Trung Quốc chiếm trọn lục địa. 
Tại Âu châu, nhà độc tài Hitler thiết lập chủ nghĩa Quốc Gia Xã Hội (NAZI) chống lại cả hai chủ nghĩa Tự Do Quốc Tế (Mỹ và Tây Âu) và Cộng Sản Quốc Tế ( Nga Sô và Đông Âu) nhưng bị đánh bại thê thảm. 
Từ đó , chủ nghĩa Quốc Gia bị hiểu lầm là độc tài hay quân phiệt tại các xứ tự do vì họ là sản phẩm của chủ thuyết Wilson Tự Do Quốc Tế. 
Họ tôn trọng Liên Hiệp Quốc, duy trì tự do dùng tình báo, gian điệp và võ lực nếu cần. 

Chiến tranh Triều Tiên rồi chiến tranh Việt Nam là hậu quả tiêu biểu của sự va chạm giữa hai chủ nghĩa Quốc Tế, Tự Do vs Cộng Sản.

Tại Mỹ, trong suốt Thế Kỷ thứ 20, thanh niên được khuyến khích nhập ngũ để tranh đấu cho tự do của nhân loại. 
Lòng ái quốc bị coi thường và có khi bi chế diễu (patriotism trở thành jingoism). 
Chính phủ Mỹ không còn là của dân, do dân và vì dân mà thay vào đó là vì quốc tế (quyền lợi của tư bản quốc tế, quyền tự do quốc tế) cho nên người Việt tỵ nạn ở Mỹ nếu mang ra hai chữ Quốc Gia đều bị hiểu lầm và coi rẻ. 
Đế quốc Sô Viết sụp đổ cùng với nền kinh tế Cộng sản nên từ năm 1990, các tài phiệt và thượng lưu Mỹ, Âu, Á phối hợp cả hai chủ nghĩa Quốc Tế thành một phong trào Toàn Cầu Hóa kinh tế và chính trị  gây thiệt hại cho giới bình dân lao động ở Âu Mỹ trong khi Trung Quốc trở nên hùng cường ,uy hiếp lân bang. 

Do đó trong các cuộc bầu cử lớn năm 2016, người dân Anh chọn rút ra khỏi khối Liên Âu là sản phẩm của Toàn Cầu Hóa.  
Ở Mỹ, ông Donald J. Trump đắc cử Tổng Thống qua chủ trương mang lại chính phủ của dân, do dân và vì dân trong chính thể Quốc Gia Tự Do cho nước Mỹ như trước kia. 

Từ 4 năm qua, đời sống của người bình dân Mỹ trở nên tốt đẹp hơn. Thế giới có được hòa bình sau 100 năm chiến tranh và người Mỹ đã trở lại đề cao tinh thần ái quốc. 

Người dân Việt Nam Cộng Hòa ở Mỹ rốt cuộc được thoải mái trong chính thể và chính nghĩa Quốc Gia Tự Do mà họ hằng yêu mến ở Việt Nam từ 1945 cho đến 1975 với lòng ái quốc, chuộng hòa binh và thịnh vượng như TT Trump đã mang lại cho nước Mỹ.

Phạm Hiếu Liêm No comments:

Post a Comment