HÃY TÔN TRỌNG LUẬT PHÁP VÀ HIẾN PHÁP

 


Chúng ta sống ở một nước tự do dân chủ, nhân quyền thì phải tuyệt đối tôn trọng quyền chọn lựa của mỗi người. Có người chọn ông này là xứng đáng thì cũng có người chọn ông kia. Họ có lý do chọn ông này hoặc ông kia. Đó là quyền tuyệt đối của họ. Cuối cùng chúng ta phải chấp nhận và tôn trọng sự chọn lựa của đa số.

Điều quan trọng hơn hết là bất kể ai ủng hộ TT Trump hoặc ông Biden đều cũng phải tôn trọng luật pháp và hiến pháp nhất là bầu cử phải thật sự công bằng và trong sáng. Nhờ luật pháp và hiến pháp của Hoa Kỳ từ thời lập quốc đã giúp nước Mỹ tiến bộ, đưa đất Mỹ giàu mạnh nhất trên thế giới. Hơn thế nữa cũng nhờ tôn trọng sự thật, lòng dũng cảm, ý chí chiến đấu của người Mỹ là điều duy nhất để quốc gia này tồn tại. Gần 10 ngày vừa qua, không riêng chúng ta mà cả thế giới có câu hỏi rất lớn là nước Mỹ rất văn minh, kỹ thuật tân kỳ, tiến bộ về mọi mặt thêm vào đó luật pháp công minh mà cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11/2020 bát nháo như thế này sao? Hơn thế nữa đảng Dân Chủ bị cáo buộc là gian lận để dành chiến thắng. Dù là sự cáo buộc chưa được tòa án cứu xét nhưng có một sự thật rõ ràng là suốt nhiều tháng qua TT Trump được người dân Mỹ xuống đường ủng hộ rất nhiệt tình với số lượng người đông đảo chưa từng có khắp nước Mỹ và những cuộc vận động với cử tri của TT Trump được hàng chục ngàn người tham dự. Riêng ông Joe Biden thì rất ít người ủng hộ và ông chỉ đi vận động cho có lệ. Điều này cho biết là ông Biden rất khó thắng cử. Thật kỳ lạ là ông Biden được truyền thông tuyên bố ông đã thắng cử. Truyền thông không có quyền này. Cuộc chiến pháp lý đang bắt đầu và chúng ta đang chờ công lý. Chúng ta vừa thấy ánh sáng công lý đang dần dần tỏa sáng. Đó là phán quyết của tòa án vào ngày 12/11/2020 vừa qua.

Phán quyết của tòa án Pensylvania hôm Thứ Năm ngày 12/11/2020 có ý nghĩa quan trọng không phải vì số lượng phiếu bầu mà nó ảnh hưởng quan trọng hơn vì nó đặt ra tiền lệ pháp lý rằng Ngoại Trưởng của PA không có thẩm quyền theo luật định để thay thế luật bầu cử. Tòa án tối cao PA cũng vậy. Đây là thẩm quyền của cơ quan lập pháp. Do đó Tòa Án Tối Cao của Pennsylvania thêm 3 ngày để kéo dài đếm phiếu thì cũng có thể được xử là vi hiến. Đây là sự vi phạm hiến pháp nghiêm trọng.

Do đó ban vận động tranh cử của TT Trump chờ hành động của TCPV liên bang phán xét TCPV của Pennsylvania có hành động đúng đắn trong việc cho phép gia hạn ba ngày để nhận những phiếu bầu bằng thư.

Nếu ai cho rằng vì dịch cúm Tàu nên phải gia hạn như thế thì nên nhớ không thể dùng dịch bệnh với mục đích chính trị. Trước kia các vị cầm cân nảy mực có thể đồng ý gia hạn nhưng nay chắc chắn họ cũng đã nhận thấy đây chỉ là mục đích chính trị của đảng Dân Chủ mà thôi.

Rõ ràng có nhiều người không rõ ràng về vấn đề 3 ngày, 6 ngày, 12 ngày. Xin được giải thích là TCPV của Pennsylvania cho phép thêm 3 ngày để đếm phiếu và 6 ngày để xác nhận danh tính. Riêng 12 ngày là do bà Bộ Trưởng Ngoại Giao Kate Boockwar đặt ra. Xin nói rõ bà Boockwar có chức vụ giống như ông Bộ Trưởng Pompeo nhưng bà là Bộ Trưởng Ngoại Giao của tiểu quốc Pennsylvania (state). Bà không phải thư ký của tiểu bang Pennsylvania.

Le Mau

Ngày 13/11/2020


Pennsylvania judge rules in favor of Trump campaign


No comments:

Post a Comment