BÌNH THƯỜNG & BẤT THƯỜNG

 


Khi cựu tổng trưởng quốc phòng James Mattis, biệt danh Mad Dog, được 98-0 phiếu thuận của Thượng Viện, một kỉ lục vô tiền khoáng hậu. Báo chí hắc bạch, trong đó có tới 80% báo chí Cánh Tả đều khen ngợi Mattis. Khi đó tôi chỉ khen ông ở sự thông thái vì đam mê đọc sách và có những câu nói rất hay. Nhưng sau khi báo chí lăng-xê quá độ, khiến ông còn được trọng vọng hơn cả Trump, tôi nói với 1 người bạn đó là điều không nên. Cái gì thái quá cũng gây phản ứng ngược. Kiểu con hát mẹ khen hay, mẹ khen riết khiến thiên hạ nghĩ là con hát dở. Tương tự các chị em post hình Facebook mà hoàn hảo đến từng mi-li-mét thì thiên hạ sẽ đoán là ngoài đời rất xấu, phải dùng apps cà nát mới được như vậy. Nói vậy chắc ai cũng hiểu.

Khi Trump muốn dùng quân đội ngăn cản đoàn caravan tị nạn từ Trung Nam Mỹ, Mattis không đồng ý. Khi Trump muốn dùng ngân sách quốc phòng nhàn rỗi để xây tường biên giới, Mattis cũng không đồng ý. Khi Trump muốn rút quân ở Syria, Mattis cũng không đồng ý. Sự ngạo mạn và tính celebrity quá lớn của Mattis làm ông phạm phải sai lầm lớn nhất: Trump là Tổng Tư Lệnh Quân Đội hợp hiến. Chuyện Trump sa thải Mattis hoàn toàn hợp lý và chỉ là vấn đề thời gian. Không có Tổng Tư Lệnh nào muốn có 1 Tổng Trưởng Quốc Phòng bất tuân lệnh mình, trừ khi là muốn bị đảo chánh.

Trở lại Tổng Trưởng Quốc Phòng Mark Esper. Mùa hè vừa rồi, nhóm nổi loạn có tấn công Nhà Trắng khiến Trump phải xuống hầm trú ẩn. Không thấy quân đội đâu. Ngày hôm sau Trump đi bộ qua Nhà Thờ đối diện để ghi hình ông cầm cuốn Kinh Thánh trên tay. Khi đó Mark Esper có đi theo. Sau đó báo chí Cánh Tả chửi Esper sấp mặt. Esper họp báo chí nói là ông ta không biết có vụ Photo-Ops và nói là quân đội không nên dẹp biểu tình. Esper cũng nói tuyên bố là không ủng hộ tổng thống kích hoạt đạo luật Chống Nổi Dậy Bạo Loạn dùng quân đội chính quy để dẹp loạn. Nói như vậy khác nào khuyến khích đảo chánh và làm cách mạng lật đổ chính quyền, vì quân đội dưới tay Esper sẽ không nhúng tay vào.

Khi đó tôi có nói với người bạn kia là tổng trưởng quốc phòng sẽ không được Trump tin tưởng, nếu tái cử Trump sẽ thay. Thứ Sáu vừa rồi, trước tình hình luật sư của Trump có thể lật ngược thế cờ, Cánh Tả có thể nổi loạn, tôi nói với anh bạn là Trump có thể thay tổng trưởng quốc phòng để khỏi ĐÊM DÀI LẮM MỘNG.

Sáng nay, bỗng nhiên tôi nói, tổng trưởng quốc phòng sao thấy im ắng quá, chắc là sắp đi rồi. Nói xong chưa đầy 1 tiếng đồng hồ sau, Trump lên Facebook sa thải Mark Esper ngay và luôn.

Trong lúc dầu sôi lửa bỏng này mà có 1 bộ trưởng quốc phòng không muốn dùng quân đội dẹp loạn, nếu bạn là Trump thì bạn có yên tâm hay không ?

Hỏi tức là đã trả lời.

Trần Hoà

.....   
 Tình hình hồi mùa hè vừa rồi ở một số nơi là đủ để tuyên bố tình trạng khẩn cấp, nhưng Tổng thống Trump không thể làm vậy vì bị Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper chống đối. Ông Trump không muốn tạo ra thêm khủng hoảng nên phải nhìn nước Mỹ chìm trong bạo loạn ở một vài tiểu bang, nơi mà các thống đốc Dân chủ từ chối điều động Vệ binh Quốc gia để dẹp loạn.

......
Nhiều người đã bị lừa từ luận điệu của truyền thông cánh tả nó tuyên truyền suốt mùa hè để chỉ trích Trump rồi. Tổng Thống không có quyền ra lệnh cho quân đội cho những cuộc nổi loạn nội địa.

Đạo luật 1807 cho phép Tổng thống Hoa Kỳ quyền ra lệnh quân đội dẹp nổi loạn nội địa. Mặc dù quyền đó hiếm khi được sử dụng, nhưng nó hoàn toàn hợp pháp. Lần gần đây nhất một vị tổng thống đưa quân đội chính quy đi dẹp loạn trong nước là vào năm 1992 khi George H. W. Bush triển khai 4500 lính Thuỷ quân Lục chiến tới Los Angeles để đập tan cuộc bạo loạn liên quan tới cái chết của Rodney King.

Link kiểm chứng từ chính báo cánh tả Washington Post, bài đăng vào ngày 01/05/1992:

https://www.washingtonpost.com/archive/politics/1992/05/02/bush-orders-troops-into-los-angeles/4c4711a6-f18c-41ed-b796-6a8a50d6120d/

======
Copied từ nhiều nguồn

No comments:

Post a Comment