Tìm hiểu chiến lược vận động tranh cử Tổng Thống của đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa

 

1. Chiến lược của Dân Chủ
 
Hiện nay theo các cuộc thăm dò của TTTT (còn gọi là mainstream media) thì UCV Joe Biden đã chiến thắng với tỉ số 279–125:
 
 
basedonpollsmap.jpg
 
Theo sơ đồ trên thì còn 7 tiểu bang chiến địa là:
-Texas
-Florida
-Ohio
-Georgia
-North Carolina
-Arizona
-Iowa
 
Do đó, chiến lược của Dân Chủ là giữ vững các thành trì xanh và xanh nhạt là đủ, cho dù Cộng Hòa có lấy hết các tiểu bang chiến địa cũng chỉ có 258 phiếu Đại Cử Tri, không đủ túc số để thắng.
 
Những ngày vừa qua, phe Joe Biden đã đi vận động một số tiểu bang chiến địa như Florida, Georgia, North Carolina, Arizona và ngay cả Texas (đầu tư quảng cáo $6 triệu và cử Jill Biden đi) với hy vọng lấy thêm một ít “vốn” phiếu Đại Cử Tri nếu may mắn thành công.
 
map2.jpg
 
2. Chiến lược của Cộng Hòa
 
Giống như mỗi lần tranh cử Tổng Thống, phe Cộng Hòa luôn luôn bị thất thế lúc khởi đầu do cử tri Dân Chủ luôn luôn đông hơn cử tri Cộng Hòa. Năm nay 2020 cũng không có gì thay đổi nhiều tuy tại một số tiểu bang, cử tri ghi danh Cộng Hòa có phần tăng hơn so với 2016. Nếu phổ thông đầu phiếu thì coi như đảng Cộng Hòa hết hy vọng.
 
 
Trích đoạn:
Around a third of registered voters in the U.S. (34%) identify as independents, while 33% identify as Democrats and 29% identify as Republicans, according to a Center analysis of Americans’ partisan identification based on surveys of more than 12,000 registered voters in 2018 and 2019.
Party identification among registered voters hasn’t changed dramatically over the past 25 years, but there have been some modest shifts. One such shift is that the Democratic Party’s advantage over the Republican Party in party identification has become smaller since 2017.
 
Nhìn chung, chiến lược của đảng Cộng Hòa có hai mục tiêu quan trọng nhất là:
1- Lấy hết 7 tiểu bang chiến trường kể trên.
2- Bằng mọi giá phải thắng ở Pennsylvania hoặc Michigan.
 
Nếu thành công hai mục tiêu kể trên, bản đồ phân chia sẽ là:
 
3map.jpg
Nếu không lấy nổi Pennsylvania hay Michigan thì phe Cộng Hòa phải đổi lại bằng Wisconsin + Nevada (hoặc Maine):
 
4map.jpg
  
Từ đó chúng ta hiểu tại sao TT Trump đã đi vận động tích cực tại Pennylvania, Florida, North Carolina, Wisconsin, Ohio, Nevada, Iowa và cả ngay cả Maine nữa. Tuy nhiên phần lớn sức lực của Cộng Hòa đều dồn vào Pennsylvania và Florida là hai tiểu bang nếu thắng sẽ mang lại chiến thắng cho TT Trump.
 
Lời bàn
 
-Nếu tin vào các cuộc thăm dò của truyền thông dòng chính thì coi như TT Trump hết “cửa” để thắng. Chẳng thà bỏ cuộc luôn cho rồi để đỡ tốn tiền tài và sức lực.
-Con đường ở lại tòa Bạch Ốc một nhiệm vụ của TT Trump vô cùng khó khăn, chỉ cần PTT Biden thắng Florida, Ohio hay Georgia là “game over” đối với TT Trump. Dù không làm được điều này nhưng PTT Biden chỉ cần giữ vững các thành trì Dân Chủ cũng đủ mang lại cho ông con số 279 để trở thành Tổng Thống thừ 46 của Hoa Kỳ.
-Vụ Covid-19 đã giáng vào chính quyền TT Trump một thảm họa không tiền khoáng hậu. Rất may là kinh tế đã khả quan trở lại chứ nếu không thì coi như TT Trump thua chắc.
-Tuy nhiên nếu so sánh với năm 2016 thì năm đó tình hình của Cộng Hòa còn tệ hại hơn nhiều mà TT Trump vẫn chiến thắng vẻ vang.
-Tuy khó khăn nhưng không phải là vô vọng nếu xét các yếu tố “lòng dân” với những đám đông tham dự các cuộc vận động của TT Trump.
-Nhiều người cho rằng các cuộc “thăm dò” bằng số lượng người tham dự các buổi vận động của TT Trump đúng hơn là những con số lấy ra từ các cuộc gọi điện thoại với số lượng 1,000 trở xuống.
-Một số cuộc thăm dò khác như Gallup, Trafalgar Group, Morning Consult và một số pundits như Nick Nolte, Kevin McCullough… đều tiên đoán TT trump sẽ thắng cử vào ngày 3/11/2020:
 
 
-Vụ scandal Hunter Biden khá nặng nề đối với Joe Biden.
-Lời tuyên bố sẽ dẹp kỹ nghệ dầu hỏa của PTT Joe Biden là một sai lầm chiến lược lớn nhất của phe Dân Chủ và có khả năng làm họ mất Pennsylvania.
 
Kết luận
 
Nói cho cùng, tiên đoán vẫn muôn đời chỉ là tiên đoán. BS Phạm Anh Dũng khá chính xác khi nói xác suất thắng cử của cả hai là 50/50. Đặc điểm của các cuộc tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ là đều rất ly kỳ, không ai có thể “ăn chắc” cho đến khi mọi người bỏ phiếu và kiểm phiếu xong. Năm nay lại càng có nhiều biến chuyển đầy kịch tính chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử bầu cử của Hoa Kỳ thành thử lại càng muôn phần hấp dẫn.
 
Đối với những người sẽ xem tiến trình kiểm phiếu vào tối ngày 3/11/2020 trên TV, xin hãy theo dõi kết quả của Pennsylvania. Nếu TT Trump thắng thì phe Cộng Hòa sẽ hy vọng tràn trề vì đó sẽ là cái điềm ông sẽ thắng nốt Florida vì cách vận động của Cộng Hòa tại hai tiểu bang tương tự như nhau. Còn nếu Cộng Hòa thua ở Pennsylvania thì cần phải thắng Michigan và “trận” quyết định sẽ xảy ra tại Florida.

NS Lý Văn Quý
 

No comments:

Post a Comment