Lý do duy nhất khiến ông Trump thất cử là :"gian lận"

 Lý do duy nhất khiến ông Trump thất cử là :"gian lận"


(Tin tức 24h) - Trump nêu điều kiện duy nhất khiến ông ta thất bại trong cuộc bầu cử là sự gian lận của hình thức bỏ phiếu qua thư.

Tổng thống Donald Trump nói rằng ông muốn có một cuộc chuyển giao “thân thiện” trước ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, nếu ông thực sự bị đánh bại trong cuộc bầu cử sắp tới, nhưng nói rằng ông sẽ chỉ thua, nếu đối thủ Dân chủ của ông gian lận qua bầu cử bằng thư.

“Chúng tôi sẽ chỉ thua trong cuộc bầu cử, nếu họ gian lận. Và chúng tôi không thể cho phép họ làm điều này - đất nước của chúng ta đang bị đe dọa, bởi vì những người này sẽ phá hủy đất nước, và chúng tôi không thể cho phép điều này xảy ra, nếu các vị thấy bất cứ điều gì, thì phải báo cáo về nó” - Trump nói khi phát biểu trước những người ủng hộ ở Virginia.

Ông khẳng định rằng, hình thức bỏ phiếu này là gian lận, Đảng Dân chủ biết rõ nhất về điều đó và giới truyền thông cũng biết chính xác điều gì sẽ xảy ra. Ông khẳng định chính quyền sẽ không thể cho phép nó xảy ra và sẽ không dung thứ cho điều đó.

Trước đó, vào hồi tháng 7, chính quyền Washington đã nhận được cảnh báo rằng, bỏ phiếu qua thư đe dọa dẫn đến sự hỗn loạn trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Tờ The Times cho biết, các tiểu bang Hoa Kỳ tuyệt vọng đối phó với dòng phiếu bầu trong các cuộc bầu cử sơ bộ gần đây. Tình trạng này đã làm dấy lên lo ngại về sự hỗn loạn trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Li do duy nhat khien ong Trump that cu la...
Hai ứng viên tranh cử chức vụ Tổng thống Mỹ: Donald Trump và Joe Biden

Một đặc điểm khác biệt của cuộc bỏ phiếu diễn ra trong khi lan truyền virus coronavirus ở Hoa Kỳ, khiến nhiều cử tri lo lắng về việc phải xếp hàng tại các trạm bỏ phiếu và quyết định ủng hộ cho việc bỏ phiếu qua thư.

Tuy nhiên, có một số lượng lớn cử tri không bỏ phiếu qua thư. Ngoài ra, các trụ sở tranh cử tỏ ra nghi ngờ về tính xác thực của các lá phiếu gửi qua thư. Kết quả tất cả điều này dẫn đến việc hàng ngàn phiếu bầu không được chấp nhận vì lý do kỹ thuật.

Ví dụ ở tiểu bang Florida dưới quyền đảng Dân chủ, gần 19.000 phiếu bầu không được tính vì đã đến sau thời hạn. Và tại bang Pennsylvania, chỉ sau khi có sự can thiệp của tòa án, hàng chục ngàn lá phiếu mới được đếm, vì đến muộn.

Nhưng sự gián đoạn lớn nhất là ở New York, nới mà trong các cuộc bầu cử sơ bộ được tổ chức vào tháng trước, hơn 1,7 triệu người đã quyết định bỏ phiếu qua thư, trong khi năm 2016 chỉ có 115 nghìn cử tri chọn phương án này.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Donald Trump, thường bày tỏ nghi ngờ về tính hợp pháp của một cuộc bỏ phiếu như vậy. Ông tin chắc điều này sẽ dẫn đến gian lận quy mô lớn, xuất phát từ hàng triệu lá phiếu bị “trễ”, giúp đối thủ của đảng Dân chủ Joe Biden thắng cử.

Ngược lại, đảng Dân chủ lại bày tỏ sự lo ngại về việc người đứng đầu Nhà Trắng hiện tại vào tháng 11 năm nay có thể lợi dụng sự chậm trễ trong việc công bố kết quả để gieo rắc nghi ngờ về tính hợp pháp của họ.

Toàn Thắng


No comments:

Post a Comment