Hơn 700 nhà kinh tế học phản đối Trump tái đắc cử: Phản bác của một kinh tế gia gốc Việt (Song ngữ)

 

Phạm Đỗ Chí
10/25/2020
 
Qua bài tường thuật của VN Express (21/10/20), hơn 700 kinh tế gia Mỹ, trong đó có nhiều người từng giành giải Nobel, bất mãn với chính sách kinh tế và cách xử lý đại dịch của Tổng thống Trump.
 
TS Phạm Đỗ Chí, một nhà kinh tế người Mỹ gốc Việt cựu chuyên viên IMF,  lấy tư cách cá nhân để đơn phương trả lời các câu hỏi chính của nhóm đông đảo các nhà kinh tế Mỹ muốn dùng áp lực số đông cùng tên tuổi lớn của họ trong nhiều tổ chức lớn hay đại học danh tiếng để làm giảm uy tín của TT Trump khi chỉ còn chưa đến 2 tuần trước ngày bầu cử. Thiết nghĩ đây là một hành động thiếu công bằng, loại "cả vú lấp miệng em" cận kề ngày bầu cử và cũng không so sánh Donald Trump với ứng cử viên đối lập là Joe Biden, ông Chí đã lên tiếng trả lời từng vấn đề nêu lên qua bài tóm lược của VN Express.
 
Vấn đề: "Chỉ trong một nhiệm kỳ, Donald Trump đã biến Mỹ thành quốc gia không thể nhận ra, mà vẫn chưa chịu hậu quả nào vì làm như vậy", các nhà kinh tế học viết trong một bức thư mở. 
 
Trả lời PĐC: Các nhà kinh tế Mỹ đã kết án TT Trump một cách mơ hồ, không cho thấy rõ nước Mỹ trở thành một quốc gia "không thể nhận ra" là như thế nào, dưới các tiêu chuẩn nào? Vì đây là diễn đàn của các nhà kinh tế, chúng ta phải hoàn toàn dùng các tiêu chuẩn về nền kinh tế để bắt đầu câu chuyện, trước khi nhảy sang các địa hạt khác. Số đông nhà kinh tế Mỹ này đã không công bình nhìn nhận trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra từ tháng 3/2020, kinh tế Mỹ đã trải qua thời kỳ tăng trưởng thật tốt đẹp với độ tăng 3%-4%, nạn thất nghiệp xuống còn 3.5% vào tháng 2/2020 (thấp kỷ lục trong 50 năm), lạm phát thấp và đồng USD đạt mức cao kỷ lục từ nhiều năm, phản ảnh sự mạnh mẽ của kinh tế Mỹ. Đồng thời thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng lên các mức kỷ lục chưa từng có cho tới ngày 19/2/20, trước khi đại dịch xảy ra làm các chỉ số tạm thời xuống dốc và chạm "đáy" ngắn hạn ngày 23/3/20 nhưng từ đó đã phục hồi gần hết các mức kỷ lục cũ cho S&P 500 và chỉ số Nasdaq. 
 
Họ đã thiếu công bình cho một lời khen cho các chính sách thành công trong 3 năm đầu đó, mà lại còn tiếc rẻ là ông Trump chưa "phải chịu hậu quả nào", mặc dù TT Trump bị o ép chê bai đủ điều trong dư luận gây sóng bởi giới truyền thông thiên tả bị mua chuộc bời Trung quốc và các nhà tỷ phú quyền lực ngầm thuộc về "Deep State".
 
Vấn đề: Lá thư kêu gọi cử tri hãy ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử, vì ông đã "tấn công nền dân chủ".
 
Trả lời PĐC: Kết án này mới quả thật là nực cười, khi cho là TT Trump được bầu lên trong một cuộc bầu cử tự do và hợp pháp lại đi phá hoại nền dân chủ. Trong khi thủ phạm đích thực của sự phá hoại đó là Đảng Dân chủ dưới sự cầm đầu của 2 ông Obama nguyên Tổng thống và Biden nguyên Phó TT, từ ngày đầu khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức. Nổi bật là cựu TT Obama đ ngược nguyên tắc dân chủ, cầm đầu tổ chức "Organized For Action" tuyên bố với 30,000 thành viên và một ngân sách lớn để phá phách ngay đầu nhiệm kỳ của vị Tân Tổng thống, trái với Hiến pháp và truyền thống cộng tác giữa cựu và tân Tổng thống. Tiếp đó là sự phá hoại không ngừng nghỉ của các tổ chức khác thuộc Đảng Dân chủ, từ vụ điều tra vô tích sự trong hơn 2 năm về liên hệ "Trump-Nga sô" dưới công tố viên đặc biệt Mueller (dưới sự dàn dựng đặc biệt từ thời bà Hillary Clinton), đến cố gắng luận tội (impeachment) TT Trump của Hạ viện do Đảng DC kiểm soát và điều khiển bới bà Chủ tịch Pelosi, rút cục đi đến thất bại nhưng đã làm ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát nạn đại dịch lúc bắt đầu ở Hoa kỳ vào cuối tháng 1/2020. TT Trump đã không hề tấn công nền dân chủ Mỹ, mà là nạn nhân của sự phá hoại nền dân chủ Mỹ do Đảng Dân chủ cầm đầu với sự phối hợp các phe phài nội loạn trong nước (gồm cả bàn tay lông lá của vài tỷ phú nổi tiếng thuộc tả phái) và nhúng tay của Trung quốc từ bên ngoài.
 
Vấn đề: Các nhà kinh tế Mỹ cũng chỉ trích TT Trump phản ứng lóng ngóng trước đại dịch và lan truyền "thông tin sai sự thật nguy hiểm".
 
Trả lời PĐC: Chỉ trích này mới thật hoàn toàn vô căn cứ và không thuộc thẩm quyền chuyên môn của các nhà kinh tế, dù có vài người đạt giải Nobel cao quý đi nữa. Các vị đừng nhầm lẫn sự thông thái của mình về ngành kinh tế học sang lãnh vực y khoa và nhất là truyền nhiễm y tế. Khó có thể kết luận một chính phủ nào khác có thể làm gì khá hơn chính quyền Trump trong 9 tháng chống dịch vừa qua, từ ngày cấm dân Trung quốc vào Mỹ từ cuối tháng 1/2020, rồi đến các đề nghị dùng khẩu trang và giãn cách xã hội, rồi sản xuất các phương tiện phòng bệnh và chữa bệnh, và sau cùng hiện nay là sự điều chế các thuốc chữa bệnh (antibody plasma của Regeneron, Remdesivir của Gilead) và vắc xin để ngừa bệnh trong vài tháng tới.
 
Kết án TT Trump "lan truyền thông tin sai sự thật nghuy hiểm" vừa chứng tỏ sự thiếu hiểu biết về tác dụng thật sự của dược liệu trị bệnh, vừa phủ nhận sự cố gắng bộc trực của cá nhân ông Trump trong những buổi họp báo triền miên hàng đêm  suốt mấy tháng ở Tòa Bạch ốc. Ông đã theo dõi đều đặn các diễn biến của bệnh Covid-19 và nhanh chóng tuyên bố vài kết quả dùng thuốc tạm thời có hiệu quả và được một số bác sĩ điều trị ở nhiều nơi xác nhận, điển hình là việc dùng thuốc Hydroxychroloquine có kết quả được xác nhận ở Pháp và nhiều bệnh viện ở Mỹ. Thuốc này cũng đã được xác nhận có kết quả tạm thời ở Mỹ bởi FDA, sau chính cơ quan này lại thay đổi lập trường. Nếu có lỗi, TT Trump đã quá nóng lòng tuyên bố về các thứ thuốc, thay vì để các nhân viên có thẩm quyền chuyên môn tuyên bố.
 
Vấn đề: Vì các lý do trên, các nhà kinh tế Mỹ mạnh mẽ khuyến nghị cử tri "lấy lại nền dân chủ" bằng cách bỏ phiếu loại Donald Trump khỏi Nhà Trắng. 
 
Trả lời PĐC: Nền dân chủ Mỹ không hề mất vì sự hiện diện của ông Trump trong vai trò Tổng thống, mà vì sự cố ý phá hoại của Đảng Dân chủ như đã nêu trên. Trái lại, muốn tái lập tinh thần dân chủ và thượng tôn Hiến pháp Mỹ, các cử tri Mỹ nên mạnh mẽ bầu cho ông Trump tái đắc cử VÀ bầu Đảng Cộng hòa kiểm soát cả Thượng và Hạ viện.
 
Các nhà kinh tế nêu trên chỉ trích thiếu thuyết phục chính sách kinh tế của TT Trump và cũng dùng điều này để "đề nghị cử tri loại ông ra khỏi Nhà Trắng". Nhưng họ đã cố tình làm ngơ, hay nói đến rất ít chính sách kinh tế của ông Biden sẽ là gì nếu so sánh với một nhiệm kỳ nữa của ông Trump.
 
Đây mới là chỉ trích lớn nhất của TS Phạm Đỗ Chí đối với Lá Thư Ngỏ của hơn 700 nhà kinh tế Mỹ lừng danh. Họ quên mất sự thất bại của ông Biden trong suốt 47 năm đảm nhiệm các chức vụ công quyền của ông này, và nhất là trong 8 năm làm phó tướng cho ông Obama khi nền kinh tế Mỹ tương đối ì ạch sau suy thoái năm 2008. 
 
Bây giờ trong cảnh suy thoái gây ra bởi đại dịch, chỉ có TT Trump mới có thể đem nước Mỹ  phục hồi và tạo lại công ăn việc làm nhanh chóng, cũng như giúp ổn định thị trường chứng khoán ở mức cao hiện tại, phản ảnh dự báo thị trường ông Trump sẽ tái đắc cử.
 
Trái lại, ông Biden nếu được bầu với chính sách tăng thuế doanh nghiệp và cá nhân mạnh mẽ sẽ đẩy kinh tế Mỹ vào nạn đại suy thoái và sự sụp đổ của thị trường chứng khoán, làm tiêu tan cơ nghiệp hồi hưu của nhiều người qua các quỹ 401k. Ngoài ra vài tuyên bố chính sách khác của ông Biden cũng nên làm 700 nhà kinh tế Mỹ phải suy nghĩ thêm: 

a) chính sách năng lượng sạch là chính sách không tưởng vì không có phương tiện chi trả và sẽ giết chết kỹ nghệ dầu hỏa của Mỹ, sẽ đẩy giá xăng lên $7-$8 đô la/gallon; 

b) chính sách tăng lương tối thiểu lên 15$ sẽ làm các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Mỹ phá sản, các doanh nghiệp lớn mất khả năng cạnh tranh quốc tế, và cùng với giá dầu xăng tăng sẽ gây lạm phát khủng khiếp trong 2 năm tới; và 

c) các chính sách phúc lợi xã hội, y tế và giáo dục như tuyên bố của ông sẽ đưa ngân sách liên bang và vài tiểu bang chính như California và New York đến chỗ phá sản.
 
Sau cùng, TS Chí cũng nhắc lại dự báo nổi tiếng của nhà kinh tế Mỹ từng đoạt giải Nobel, ông Paul Krugman, vào thời điểm 2016 lúc ông Trump ra tranh cử lần đầu, đã tuyên bố nếu ông đắc cử thì chính sách kinh tế của ông sẽ làm kinh tế Mỹ lâm vào suy thoái ngay năm đầu và thị trường chứng khoán sụp đổ. Nhớ lại chuyện này và các tiên đoán sai khác của 790 nhà kinh tế vào thời đó cũng trong một thư ngỏ bất tín nhiệm ông Trump, TS Chí mong mỏi nhóm đông các nhà kinh tế Mỹ năm nay hãy công bằng hơn trong các dự báo kinh tế, nên duy thực nghiệm thay vì duy ý chí khi phán doán chính sách kinh tế tương lai lần nữa của ứng cử viên Donald Trump, nhất là khi ông này có thêm tràn đầy kinh nghiệm thực tế về kinh tế Mỹ và không cần đến các mô hình lý thuyết của nhóm Dân chủ.

=======================================================================

INTERVIEW WITH PHAM DO CHI, Phd. IN RESPONSE TO THE OPEN LETTER OF MORE THAN 700 US EVONOMISTS...

 

According to VN Express report (October 21st 2020) more than 700 US economists, Including some Nobel laureates, posted their Open Letter to denounce President Trump’s economic policy and his handling of the pandemic.

 

This crowd of US economist took advantage of their influential VIP positions in prestigious corporations and/or universities to attack President Trump’s credibilility within only two weeks before the presidential election.  Mr. Pham Do Chi, Ph.d, a Vietnamese American & former IMF specialist saw the Open Letter as an obvious lack of Fair Play, posted so close to the election without any comparison of the President with Joe Biden, his opponent.  This resembles a wetnurse using her well-endowed breast to suffocate the very baby she pretends to breastfeed.

 

Speaking as an individual Mr. PDChí single-handedly responded to all the questions posed in that Open Letter, one by one.  

 

The Issue: “within only one term, Donald Trump has transformed the US into an unrecognizable country without accepting any responsibility for his acts” (quoted from the Open Letter)

 

PDC’s response:  These economists' accusations of President Trump are totally vague, providing no evidence to show how “unrecognizable” the US has become.  By what standards?  Since this is a podium for economists, let’s state the conversation solely on economic standards before jumping into other arenas.

 

The majority of these US economists are not fair in ignoring the US tremendous economic growth with unemployment dropping down to 3.5% by February of 2020 (the lowest on record in 50 years), inflation also went down while the US dollar rose to its highest level in years, showing the US economy in full strength.  Accordingly, the US stock market also reached unprecedented heights until February 19th 2020 when the Covid-19 Pandemic appeared, causing rates to plunge downward hitting a short term “bottom” on March 23rd 2020.  However, the S & P and Nasdaq rates have since recovered to near former records.

 

Those economists were really unfair in not giving one word of praise for President Trump’s successes in the first 3 years while accusing the President of “not accepting any responsibility for his acts” when in reality President Trump has been harrassed and bad-mouthed nonstop by Fake Media bribed by Mainland China and manipulated by “Deep State” billionaires.

 

The Issue: the Open Letter urged voters to prevent President Trump from being re-elected because he “destroys Democracy”.

 

PDC’s Response: It’s totally ridiculous to accuse a President elected in a free & legal election of “destroying Democracy”. The real culprits are the Democrats led by both former President Obama and Vice-President Biden who denounced President Trump from the very first day of Inauguration.  Standing out in this group is former President Obama who, against both the US Constitution & democratic traditions of cooperation in the transfer of power between the outgoing & incoming leaders of our nation, started his “Organized For Action” movement.   Obama urged his 30,000 members (funded by a huge budget) to attack the new President from Day One. Masterminded by the Democrat Party numerous organizations continued nonstop attacks on President Trump from countless fronts. From Special Procecutor Mueller's two-year “Russian Collusion “investigations (elaborately orchestrated since Hillary Clinton’s fall) by the Democrat controlled House of Representatives under Speaker Pelosi that failed to impeach President Trump but hampered his efforts to control the Covid pandemic that reached the US by the end of January 2020.

 

President Trump never attacks US Democracy, actually, he has been the victim of the Democrats’ schemes to destroy US Democracy through organized national protests and riots funded by several Left-leaning tycoons in cahoots with Mainland China’s interventions.

 

The Issue: US economists criticized President Trump of mis-handling the pandemic and “communicating false information that endangered public health”

 

PDC’s response:  These economists’ accusations are really unfounded and out of line.  Although some are Nobel laureates, they shouldn’t have confused their economic expertises with the fields of Medicines, especially not in areas of Contagious Deseases & Public Health. It’s difficult to prove that any other governments could have done better than President Trump’s staff in their work against the pandemic these last nine months.  The President stopped Chinese natives from entering the US at the end of January 2020. He recommended wearing masks & keeping social distancing. He encouraged manufacturing products to prevent the virus spread as well as developing treatments (such as Regeneron antibody plasma and Gilead Remdesivir) and Covid-19 vaccines which will be ready in the next few months.

 

To accuse President Trump of “communicating false information that endangered public health” shows both ignorance of the real effect of medical treatment and denial of President Trump’s frank & spontaneous efforts evident throughout his nightly Whitehouse press conference for months.  The President himself regularly followed COVID-19’s every step along its development.  He quickly noted some instantly effective medications that showed temporary success confimed by many doctors treating patients in different locations.  For example, treatment by Hydroxychroloquine yielded confirmed successes in France and many hospitals in the US. This drug was also validated temporary for success in the US by the FDA which, however, later changed its stand.  If he is to be blamed, President Trump was somewhat hasty in sharing these treatments with the public instead of letting his special staff do the talking.

 

The Issue: because of those issues US economists strongly urged voters “to recapture Democracy” by voting Donald Trump out of the White House.

 

PDC’s response: US Democracy is never lost because of Mr. Trump’s being our President.  As mentioned earlier, the Democrat Party is the real instigator.  Conversely, to strengthen our Democracy and uphold respect for our Constitution, American voters should enthusiastically re-elect President Trump AND vote for the Republican Party to take control of both the Senate and House of Representatives.

 

Those economists criticized President Trump’s economic policy unconvincingly urging voters to “vote Mr. Trump out of the White House” while they intentionally avoided and neglected to mention anything about Biden’s economy policy as compared to another term with President Trump.

 

Here is Phạm Đỗ Chí’s biggest criticism of the 700 US influential economists’ Open Letter: They forget about Mr. Biden’s failures in all of the 47 long years holding public offices, especially the recent 8 years as Vice-President during Obama‘s 2 terms while the US economy dragged considerably after the 2008 Recession.

 

With the current pandemic, President Trump is the only one who can help our nation recover, who can rapidly re-create jobs and restore & stabilize the stock market at its current highs, fulfilling traditional predictions that a strong market means the president  he will be re-elected.

 

On the other hand, if elected, Mr. Biden’s plan to raise both business & individual taxes will aggressively push the US economy toward both a Recession & the collapse of the stock market, destroying 401k retirement pensions of millions of individuals.  Additionally, Biden’s announcements about some of his other policies should pose some serious cause of concerns for those economists:

 

a) Clean Energy is an illusionary policy because it’s not affordable and will kill the US oil industry and raise gasoline prices to $7-$8 per gallon.

 

b) Social Security, Social Services, Healthcare, and Education as proposed by Biden will drive the Federal Budget and those of several states like California and New York into bankruptcies. 

 

Finally, Mr. Phạm Đỗ Chí, Ph.d reminded us of Paul Krugman, the famous US economist Nobel laureate who, in 2016 when Mr. Trump first ran for President, predicted that Mr. Trump’s economic policy would drive US economy into Recession and the stock market would crash in his first year.

 

Remembering this and other false predictions from 790 US economists in their similar Open Letter of Non-Confidence at that time Mr. PDC, Ph.d, hopes today’s US economists will play fair by applying proven models instead of injecting personal preferences in their evaluations of candidate Donald Trump’s future economic policy. Mr. Trump has gained innumerable real experiences with the US economy and won’t have any need for the Democrats' theoretical models.

(Phạm Bích Thủy lược dịch)

 


No comments:

Post a Comment