Chuyện ngạc nhiên tháng mười?

 Tháng chín vừa đi qua, mới bước vào tháng mười được hai ngày, tin Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania bị nhiễm dịch phổi Tàu COVID-19 được tung ra như một quả bom 500 kí.

President Donald Trump and first lady Melania Trump test positive for Covid-19 - CNNPolitics

Trong cuộc họp báo ngày hôm trước, ông Trump trông không có vẻ gì là đau yếu và nói rằng đã có thể trông thấy trong tầm mắt ngày biến đi của dịch COVID-19.

 Bs. Sean Conley, y sĩ của tổng thống, cho biết tổng thống và đệ nhất phu nhân “đều mạnh giỏi trong lúc này, và dự định sẽ lưu lại Tòa Bạch Ốc trong thời gian nghỉ dưỡng”. Ông Trump đã hủy bỏ chương trình tham dự một buổi gây quỹ và bỏ chuyến bay đi Florida để vận động tranh cử vào ngày thứ Sáu.
 
Nhưng, chiều tối hôm đó ông Trump đã được chiếc trực thăng Marine One đưa vào Trung tâm Quân Y Quốc gia Walter Reed tại Bethesda, Maryland, không xa Tòa Bạch Ốc. Văn phòng Tòa Bạch Ốc nói rằng việc TT Trump đi bệnh viện chỉ là biện pháp cẩn trọng tối thiểu cần phải làm. Bà Melania thì vẫn ở lại Tòa Bạch Ốc và theo lời y sĩ tại đây, bà chỉ bị ho nhẹ và nhức đầu.
 
TT Trump đã không tạm giao quyền cho Phó Tổng thống Mike Pence, như thủ tục thông thường khi một tổng thống lâm bệnh hay đi làm một cái đó trong bệnh viện mà cần phải đánh thuốc mê.
 
Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien nói rằng không có chương trình nào để ông Trump bàn giao quyền hành cho người khác trong khi nước Mỹ chờ đợi ông bình phục. Ông O’Brien nói trên chương trình “Face The Nation” của CBS: “Nhưng chúng tôi đã chuẩn bị. Hãy xem, chúng ta có một phó tổng thống tài đức. Chúng ta có một chính quyền vững vàng, và vững vàng trước tay lái.”
TT Trump được xác nhận bị lây nhiễm COVID-19 khuya hôm thứ Năm và được công bố vào khoảng 1 giờ sáng ngày thứ sáu 2 tháng 10.
 
Coronavirus in the White House: who in Donald Trump's orbit tested positive | South China Morning Post
Sáng ngày thứ Bảy, cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway và Bill Stepien,  giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump, cùng với cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc Hope Hicks đều được cho biết kết quả thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona. Tại Quốc Hội, vài nghị sĩ và dân biểu thử nghiệm cũng phát hiện bị nhiễm COVID-19.
 
Thẩm phán Amy Coney Barrett, người vừa mới được TT Tổng thống Trump đề cử lên Tối Cao Pháp Viện, thay thế bà Ginsburg qua đời trong tháng trước. Bà Barrett cũng bị nghi đã nhiễm coronavirus vì trong thời gian vừa qua đã tiếp xúc gần cận với TT Trump và một số nghị sĩ tại Thượng viện.
 
Phe Dân Chủ đòi đình hoãn thủ tục chuẩn nhận tới sau ngày bầu cử, nhưng bà đã thử nghiệm và kết quả là không bị nhiễm COVID-!9. Và, Nghị sĩ Mitch McConnell, thủ lãnh khối đa số tại Thượng viện, loan báo rằng ông đã nói chuyện qua điện thoại với TT Trump và rằng thủ tục chuẩn nhận Amy Coney Barrett sẽ được tiến hành cấp tốc.
 
Tuy nhiên, cho đến khi ông Trump trở lại Tòa Bạch Ốc, “cái nhà” nước Mỹ như ngựa không cương như thuyền không lái, ai cũng xả rác, nhưng không ai quét dọn, ai cũng nói yêu nước thương nòi, và ai cũng chỉ tay buộc tội người khác, nhất là truyền thông báo chí phe tả coi đây là cơ hội bằng vàng để tung tin thất thiệt đánh phá ông Trump khi cuộc tranh cử đang đi vào những ngày chót.
Bên trong thì như thế, bên ngoài thì cả thế giới đã bị “sốc” trước tin con người nắm trong tay nhiều quyền lực nhất trên hành tinh này đã bi con vi khuẩn vô hình quật ngã và đã phản ứng bằng nhiều cách, tùy theo là bạn hay thù.
Narendra Modi - Wikipedia
Bạn, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã mau lẹ gửi cho TT Trump một cái tweet “chúc người bạn của tôi @POTUS @realDonaldTrump và @FLOTUS chóng bình phục và dồi dào sức khỏe”.
Liên lạc ngọai giao giữa Hoa kỳ và Ấn Độ đã phát triển nhanh chóng từ khi ông Trump làm tổng thống và được coi như một đồng minh của Mỹ tại Á Châu để ngăn chặn sự bành trướng của Trung cộng tại lục địa này.
Bộ trưởng Nông nghiệp Úc David Littleproud xuất hiện trên truyền hình chúc Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân với những lời lẽ tốt đẹp nhất và nói rằng điều ấy đã chứng tỏ rằng không một ai được miễn trừ khỏi COVID-19 và lây nhiễm nó, và rằng nó cho thấy một bệnh dịch toàn cầu có thể tấn công bất cứ ai, kể cả tổng thống của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ.
Thù,Trung cộng tỏ ra vui mừng nhất khi tin Tổng thống Donald Trump bị nhiễm COVID-19 được loan ra vào ngày thứ hai trong lễ quốc khánh kéo dài bảy ngày tại nước này. Hu Xijin, chủ biên tờ báo quốc doanh Global Times đã phóng ra một cái tweet bằng Anh ngữ nói rằng “Tổng thống Trump và đệ nhất  phu nhân đã trả giá cho ván bài của ông ta đã chơi với việc coi thường COVID-19”, sao mà giống như luận điệu của ông Biden và truyền thông phe đảng tại Mỹ.
Còn tại Iran thì đài truyền hình quốc doanh loan tin tổng thống Mỹ bị “dính” COVID-19 với ảnh ông Trump bị bao vây giữa hình thù những con vi khuẩn corona gớm ghiếc.
Thế còn Phó Tổng thống Eshaq Jahangiri và Phó Tổng thống Massoumeh Ebtekar của Iran cùng một số quan lớn cũng đã “dính” với COVID-19 từ mấy tháng trước thì bây giờ đi đâu cả rồi?
Thật vậy, ông Trump không phải là nhà lãnh đạo quốc gia đầu tiên trên thế giới đã bị lây nhiễm coronavirus. Thủ tướng Anh Boris Johnson là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên xác nhận bị nhiễm virus Vũ Hán. Ông đã phải vào bệnh  viện một tuần hồi tháng Tư và đã được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt, sử dụng bình oxy, nhưng chưa phải dùng máy trợ thở.
 
Tổng thống Honduras Orlando Hernandez  cùng hai cộng sự thân tín đã xác nhận có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn corona vào tháng sáu. Ông đã được đưa vào bệnh viện một thời gian ngắn và được điều trị bằng “liệu pháp MAIZ”, cách thức điều trị COVID-19 bằng việc kết hợp 4 loại thuốc microdacyn, azithromycin, ivermectin và zinc.
 
Ngoài tổng thống Belarus, các lãnh đạo của các nước thuộc Liên Sô cũ cũng nhiễm coronavirus là Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin.
 
Tổng thống Guatemala Alejandro Giammatei đã nói ông dương tính với virus corona chủng loại mới hồi tháng Chín. Ông không bị sốt, chỉ bị ho nhẹ và làm việc từ nhà.
 
Tổng thống Bolivia Jeanine Anez là tổng thống tạm quyền khi bị nhiễm coronavirus hồi tháng Bảy. Bà đã được cách ly nhưng không bị trầm trọng thêm.
 
“Tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người về sự ủng hộ lớn lao dành cho tôi. Tôi dang đi tới Bệnh viện Walter Reed. Tôi nghĩ tôi đang rất khỏe mạnh. Chúng tôi đang làm những gì để chắc chắn mọi sự đều chu đáo. Đệ nhất phu nhân đang rất mạnh khoẻ. Xin cảm ơn rất nhiều. Tôi ghi ơn về chuyện đó. Tôi sẽ không bao giờ quên. Xin cảm ơn.”
https://i0.wp.com/static01.nyt.com/images/2020/10/04/us/politics/04elections-brief-trumpvid2/04elections-brief-trumpvid2-videoSixteenByNineJumbo1600.png?resize=667%2C375&ssl=1
TT Trump lên xe ra trước Quân Y Viện để chào và cảm tạ cử tri ủng hộ ông
Trở lại với Tổng thống Trump. Ngày thứ sáu, 2 tháng 10, trước khi tới Turng tâm Quân y Walter Reed khoảng 6 giờ 30 chiều, ông Trump đã phổ biến một video ngắn trên cái tweet cảm ơn những người ủng hộ ông về những lời chúc sức khỏe với những lời lẽ như sau:
“Tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người về sự ủng hộ lớn lao dành cho tôi. Tôi dang đi tới Bệnh viện Walter Reed. Tôi nghĩ tôi đang rất khỏe mạnh. Chúng tôi đang làm những gì để chắc chắn mọi sự đều chu đáo. Đệ nhất phu nhân đang rất mạnh khoẻ. Xin cảm ơn rất nhiều. Tôi ghi ơn về chuyện đó. Tôi sẽ không bao giờ quên. Xin cảm ơn.”
Sáng sớm ngày thứ bảy, những người ủng hộ ông Trung bắt đầu tụ họp bên ngoài Bệnh viện Walter Reed mỗi lúc một đông với quốc kỳ và biểu ngữ yểm trợ tinh thần ông tổng thống ở bên trong.
Ngày hôm sau khoảng 5 giờ chiều, ông Trump đã bất ngờ ra khỏi bệnh viện trên chiếc xe Chevy Suberban cùng hai cân vệ và vài phụ tá thân tín chạy dọc theo con đường Rockville Pike, vẫy tay chào đám đông đang tụ họp bên ngoài hàng rào bệnh viện trước sự ngạc nhiên và xúc động của họ.
Sau chuyến du hành chớp nhoáng, ông tổng thống ca ngợi đám người ủng hộ ông tụ hop bên ngoài bệnh viện là “những nhà đại ái quốc”, và nói: “Thật là một cuộc du hành đầy ý nghĩa. Tôi đã học được rất nhiều điều về COVID. Tôi đã học được bằng cách tới nhà trường thực, đây là nhà trường thực sự. Đây không phải là nhà trường “Hãy đọc cuốn sách”. Và tôi đã lãnh hội bài học đó, và tôi đã hiểu, và bài học đó là điều rất có ý nghĩa.”
 
Có lẽ nhiều người khác cũng đã lãnh hội được bài học về việc Tổng thống Trump bi lây nhiễm vi khuẩn corona.
 
Đó là những chính trị gia tên tuổi lẫy lừng, suốt đời, có khi mấy đời, ngụp lặn trong cái “đầm lầy” ở Washington, ganh ghét ông Trump vì đã bị ông ta hạ đo ván trong khi họ nói ông chỉ lo kiếm tiền và tổ chức thi hoa hậu, hay chơi cù (golf), không biết “chính trị” là gì cả!
 
Đó là các ông bà nhà báo kênh kiệu, tự cao tự đại nghĩ rằng muốn “giết” ai cũng được, với ngòi bút dơ bẩn của họ.
 
Hai loại người nói trên mồm lúc nào cũng tuôn ra những điều hay đẹp cao cả, yêu nước thương dân, nhưng trong đầu họ không có gì khác, ngoài danh và lợi, hay tiền bạc và chức quyền.
 
Mất hai thứ đó, họ điên lên, cấu kết với nhau làm mọi cách nhằm lật đổ ông tổng thống được dân bầu ra một cách công bằng và hợp pháp, hợp hiến.
 
Trong gần bốn năm qua, TT Trump đã bị đánh phá tơi bời, ngày cũng như đêm, không ngừng nghỉ. Nào “fake news”, “deep state”, nào “cuộc săn bắt phù thủy” thông đồng, nào điều trần, điều tra, “đàn hặc”… vân vân
 
Với tất cả những đòn thù trên đây, không những ông Trump đã đứng vững mà còn làm được nhiều việc đã hứa với cử tri khi ra ứng cử.
 
Năm nay, 2020, ông Trump ra tái tranh cử nhiệm kỳ hai với đầy ắp những thành tích sau hơn ba năm nhậm chức, tràn trề hy vọng ở lại Tòa Bạch Ốc thêm bốn năm để hoàn tất những chương trình đang dở dang, ở trong nước cũng như quốc tế.
 
Nhưng, ngay từ những ngày đầu năm, cơn dịch COVID-19 bộc phát tù Vũ Hán, Trung cộng, đã lan truyền ra khắp thế giới, gieo đại họa cho con người ở mọi nơi, riêng Mỹ đã làm hơn 200 ngàn người thiệt mạng mà chưa biết bao giờ mới chặn đứng được sự lây lan.
 
Vụ dịch COVID-19 chưa hết thì vụ nổi loạn của BLM tại các thành phố trên nước Mỹ đã nổ ra vào cuối tháng 5 và kéo dài cho đến nay.
 
Trong lúc nhiều người đang chờ đợi một “chuyện ngạc nhiên tháng mười” (October Surprise), như thường xảy ra vào những năm có bầu cử tổng thống tại Mỹ xem tình hình có sáng sủa hơn không, thì “đùng một cái”, tin Tổng thống Trump bị nhiễm dịch COVID-19 được loan ra khiến mọi người sững sờ. Trong đó có nhiều người lo sợ và cầu nguyện cho ông Trump tai qua nạn khỏi và chóng bình phục. Nhưng cũng không thiếu những kẻ cười thầm như mở cờ trong bụng, thậm chí reo vang lên và tự rót một ly rượu uống mừng.
 
Nhưng, buồn hay vui, một tuần lễ đã trôi qua, những xúc cảm lúc đầu đã lắng xuống, và có nhiều chuyện đã xảy ra trong thời gian ấy, chắc nhiều người đã lãnh hội được bài học, như ông Trump đã nói, về dịch COVID-19?
 
Còn quá sớm để biết xem việc nhiễm coronavirus của TT Trump ảnh hưởng ra sao tới kết quả của cuộc bầu cử vào ngày 3 tháng 11 sắp tới. Tuy ông Trump đã rời bệnh viện và trở về Tòa Bạch Ốc hồi 6 giờ 30 chiều ngày thứ hai 5 tháng 10, nhưng không ai có thể nói chắc rằng sẽ không còn xảy ra “chuyện ngạc nhiên tháng mười” nào nữa!
Trong khi chờ đợi, chúng ta hãy xem lại những tiên đoán của Giáo sư Trần Quang Quyến từ năm 2016 khi chúng tôi xin thỉnh ý ông về cuộc tranh cử giữa bà Hilary và tổng thống Donald Trump. Dưới đây là những phân tích và nhân định của GS. Quyến từ thời điểm đó.
Giáo Sư Trần Quang Quyến: TƯỚNG PHÁP NGÔ HÙNG DIỄN - YouTube
Theo Giáo sư thì Tổng thống Donald Trump, có tướng cầm thú hoà hợp giữa tướng rồng, tướng sư tử và một phần không nhỏ của tướng sói. Quyết định ra khỏi “khu rừng” để tranh chức Tổng thống sẽ làm ông bị đuổi giết từ cả bốn phía. Nếu ông tiếp tục ở trong “rừng” của ông, thì ông sẽ dễ dàng sống trên 100 tuổi, tài sản sẽ kếch xù hơn, con cái thành đạt, hạnh phúc cho tới chết.
  
Tổng thống Trump là người trời sinh có tướng đại anh hùng, khi gặp thời loạn không thể dửng dưng hưởng thụ cho cá nhân mình được. Ông có hình tướng vuông và thần tướng vuông nên khi gặp tấn công, ông phải đứng dậy chống cự kịch liệt chứ không thể lẩn trốn. Người có tướng này bất cứ chuyện gì trong đời, dù nhỏ đến đâu chăng nữa đều phải rõ ràng, minh bạch, nếu không sẽ gặp cảnh chuyện bé xé ra to, sự nghiệp sẽ tan theo mây khói.
Giáo sư Quyến cũng nói thêm những thành quả mà Tổng thống Donald Trump sẽ hoàn tất được trong tương lai như sau: trong thời gian ông làm tổng thống, ISIS sẽ bị triệt tiêu, trật tự của thế giới sẽ được sắp đặt lại.  Ông sẽ làm cho thế giới được yên bình và cộng tác hài hoà trong tiến trình phát triển.
Giáo sư Quyến cũng nhấn mạnh rằng tổng thống Donald Trump sẽ làm cho Trung Cộng suy thoái nếu những nhà lãnh tụ của Trung Cộng dùng thủ đoạn tham lam và độc ác để thôn tính những nước láng giềng. Mỹ sẽ không bỏ rơi vùng biển Đông và Việt Nam sẽ có cơ hội khôi phục quân sự, chính trị và kinh tế, độc lập với Trung Cộng.  Tổng thống Donald Trump sẽ là người khai sáng một kỷ nguyên mới cho thế giới.
Tổng thống  Donald Trump sẽ hoàn tất được những mục tiêu to lớn mà ông đã đề ra và sẽ trở thành một vị tổng thống vĩ đại trong lịch sử nước Mỹ, chỉ đứng sau tổng thống George Washington.

Khi cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 vừa bắt đầu, Giáo sư Trần Quang Quyến đã tiên đoán là Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ hai một cách dễ dàng dù đối thủ đảng Dân Chủ là bất kỳ ai. Tuy nhiên, có một điều quan trọng là ông phải tránh cho thần khí không bị suy thoái. Nếu không sẽ gặp cảnh đứt gánh giữa đường với sự nghiệp dang dở.

Thật là một bài toán nhức óc, vì cuộc bầu cử năm nay rất phúc tạp, có nhiều rắc rối, đến nỗi bà Pelosi, chủ tịch Hạ viện, đã tuyên bố rằng bà ta sẽ lên nắm quyền!?

Ký Thiệt

No comments:

Post a Comment