TỰ DO VÀ LƯƠNG TRI - Freedom and Conscience

TỰ DO VÀ LƯƠNG TRI 


LGT: Bài viết của Thầy Ngô Đức Diễm, cựu giáo sư trường TH Võ Tánh Nha Trang trước 1975, dưới bút hiệu Ngô Quốc Sĩ. Bài viết của Thầy phản ảnh tư duy liên quan đến bầu cử tại Hoa Kỳ trong năm 2020 để chúng ta rộng mở kiến thức. – L Nguyễn 

Người Việt bỏ nước ra đi, liều chết trên biển cả, lấy mạng sống đổi lấy tự do nơi miền đất lạ. Đó là một lựa chọn sinh tử, nhưng thật chính đáng và đáng cảm phục. Hiển nhiên, người Việt đã lựa chọn ra đi, chỉ vì chống cái Ác, tìm cái Thiện, chống cái Bất nhân, tìm cái Nhân bản, theo tiếng gọi của lương tri. Vấn nạn được nêu lên hôm nay là người Việt tị nạn cộng sản đã hành xử quyền tự do của mình thế nào trên miền đất mới, vẫn được coi là quê hương thứ hai của mình? Nói khác, người Việt tị nạn hôm nay có còn sống theo tiếng gọi của lương tri như hành trang mang theo, hay đã bị tha hóa, bỏ cái thiện mà theo cái ác?

Theo dõi những diễn biến trên chính trường Hoa Kỳ hôm nay, hẳn chúng ta phải vui mừng nhận thấy người Việt đã trưởng thành trong chính trị, can đảm biểu tỏ quan điểm lập trường, tự do lựa chọn đảng phái, tích cực tham gia đầu phiếu, vận động bầu cử, nhất là tham gia vào chính trị dòng chính với các chức vụ dân cử liên bang, tiểu bang cũng như địa phương. Nhưng chúng ta cũng không khỏi ngậm ngùi, nhìn thấy một số trí thức khoa bảng, thương gia thành công, cựu sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Hòa, và cả những khuôn mặt trẻ đang bước vào chính trị dòng chính,đã có cái nhìn thiếu chân xác, nếu không nói là sai lầm, hầu như đánh mất lương tri của mình, nhẫn tâm bênh vực cho cái Ác, chống lại cái Thiện, đẩy xã hội xuống vực thẳm và tự hủy diệt chính nhân cách của mình.

Bà Nancy Pelosi và ông Adam Shiff phát biểu về một nhân vật “Thổi Còi” chuẩn bị cho cuộc mưu toan đàn hạch TT Donald Trump, nhưng sau thời gian điều tra cuối cùng Thượng nghị viện đã biểu quyết TT Trump không hề có mối dây nào niên hệ với Putin vào thời điểm tranh cử 2016 

-Này nhé, người ta phủ nhận tính cách chính đáng của một Tổng Thống được dân bầu, một lòng vì nước vì dân, rồi tìm cách dùng mọi thủ đoạn để luận tội truất phế chỉ vì thù ghét và ganh tỵ, thế có phải là đặt quyền lợi phe nhóm trên quyền lợi quốc gia, và lấy cái Ác thay cái Thiện không?

Cũng thế, đòi công lý là chuyện chính đáng. Nhưng người ta không thể nhân danh đòi công lý, chống kỳ thị chủng tộc, rồi bênh vực và cổ võ cho bạo loạn, đốt xe, đốt nhà, hôi của, giết người, coi mạng sống con người như cỏ rác. Người ta lại còn chủ trương hủy bỏ cảnh sát, tẩy chay vệ binh và đặc vụ quốc gia có nhiệm vụ thiết lập an ninh trật tự! Thế chẳng là cổ võ cho cái Ác, chống lại cái thiện đó sao?

 

Cũng tương tự, chống kỳ thị chủng tộc là chuyện phải làm. Con người sinh ra hoàn toàn ngang nhau về phẩm giá và nhân vị, không phân biệt chủng tộc, màu da, giới tính hay chức năng nghề nghiệp.. Người ta không thể đóng kịch, nhân danh một chủng tộc, một màu da để rồi quỳ gối tôn vinh tội phạm làm thánh nhân, làm anh hùng cải tạo thế giới, mà che dấu thâm ý đào sâu hận thù, chia rẽ chủng tộc. Thế có phải là mị dân, đạo đức giả, cổ võ cho cái Ác mà bỏ cái Thiện không?

Còn nữa. Mở lòng nhân đạo đón nhận di dân xấu số là chuyện đáng ca ngợi, thể hiện truyền thống nhân đạo của Nữ Thần Tự Do. Nhưng không thể vì chiêu bài nhân đạo mà hủy bỏ biên giới, phế bỏ an ninh biên thùy, đón nhận di dân bất hợp pháp, dung dưỡng tội phạm, khủng bố, ăn bám xã hội. Thế chẳng là cổ võ cái Ác, chống cái Thiện đó sao?

Rồi, tự do biểu tỏ bất đồng chính kiến là chuyện đương nhiên trong xã hội dân chủ. Nhưng không vì thế mà người ta có quyền thành lập khu tự trị, vô chính phủ, vô trật tự, đốt cháy cờ Mỹ, phủ nhân vai trò liên bang, biến thủ đô DC thành tiểu bang dân chủ. Thế có phải là tôn vinh cái Ác, chà đạp cái Thiện không?

Thêm vào đó, chỉnh đốn lịch sử là chuyện tốt. Lịch sử nhân loại đang tiến theo khuynh hướng nhân bản, văn minh tiến bộ. Nhưng không thể vì chiêu bài chỉnh đốn lịch sử mà hủy bỏ các di tích lịch sử, các nếp văn hóa truyền thống, nhục mạ các anh hùng lập quốc đã dày công xây dựng nước Mỹ thành siêu cường lãnh đạo thế giới.Thế có phải là phế bỏ qúa khứ, mất gốc, tha hóa, bỏ cái Thiện để tôn vinh cái Ác không?

Ngoài ra, bênh vực nữ quyền là chuyện chính đáng. Nhưng không thể nhân danh nữ quyền mà chủ trương phá thai, hủy diệt sự sống trước ngày chào đời. Bênh vực tự do lựa chọn của người mẹ mà nhẫn tâm giết chết thai nhi, chẳng phải là phạm tội sát nhân đó sao? Cái Thiện đã bị cái Ác đánh giập đầu mất rồi!

Đó là chưa nói tới lập trường chính trị của ứng viên Tổng Thống Dân Chủ, đang dùng mọi thủ đoạn độc hại để chiếm cho bằng được Tòa bạch Ốc hôm nay. Nước Mỹ hùng mạnh. Dân Mỹ sống hạnh phúc, chính nhờ kinh tế tư bản và chủ nghĩa dân tộc cao quý, cũng như nền văn minh cơ khí tân tiến. Thế mà ứng viên tổng thống Dân Chủ hôm nay đang bị bọn cực tả xỏ mũi, chủ trương phế bỏ chế độ tư bản, chuyển sang chế độ xã Hội Chủ Nghĩa, theo khuynh hướng cộng sản đã rẫy chết, lại còn phế bỏ nền văn minh cơ khí, trở lại thời tiền sử, không dầu khí, than đá, fracking, không điện khí, không tiện nghi! Thế có phải là phản tiến hóa, đem cái Ác khống chế cái Thiện không?

Còn phải thêm một chi tiết về mối liên hệ Hoa Kỳ Việt Nam. Hẳn nhiên, cộng Hòa hay dân chủ cũng coi quyền lợi nước Mỹ trên hết. Nhưng không vì thế mà người ta có quyền nhẫn tâm chà đạp lên quyền lợi dân tộc khác, nhất là đồng minh cùng chiến tuyến. Xin hỏi ai đã bỏ phiếu cắt viện trợ quân sự, đẩy Việt nam Cộng Hòa vào chỗ chết? Ai đã bỏ phiếu chống tiếp nhận người tị nạn Việt Nam vào Mỹ năm 1975 khi miền Nam bị đồng minh bỏ rơi? Đó chẳng phải là ác tâm và phản bội đồng minh của ứng viên tổng thống dân chủ hôm nay đó sao?

Chắc chắn những gì tôi viết ra hôm nay sẽ làm phiền lòng nhiều người, trong đó có những bằng hữu thân thương đã từng sát cánh với nhau trong các hoạt động văn hóa, xã hội, cộng đồng cũng như chính trị. Nhưng xin bà con hiểu cho rằng, biết mà không nói là bất trí, là thiếu lương thiện với bạn bè tha nhân. Im lặng có khi là đồng lõa! Chỉ mong những ai có cơ hội đọc những dòng chữ này, hãy coi đây như lời trần tình của một người đang vui hưởng tự do ngôn luận nơi miền đất tạm dung, mà vẫn còn chút lương tri, còn biết phân biệt thiện ác, còn nhận thức được Diện và Điểm của mớ bòng bong chính trị Hoa Kỳ trong cuộc đối đầu giữa bóng tối và ánh sáng hôm nay. Mong ánh đuốc Nữ Thần Tự Do tỏa sáng, xua đuổi bóng tối khỏi miền đất cơ hội đã thấm mồ hôi và xương máu của các bậc tiền nhân anh hùng như Washington, Abraham Lincoln, Ronald Reagan…

Xin thân ái chúc mọi người bình an hạnh phúc! Mong lời nói của Tổng Thống Trump thành hiện thực: “Hoa kỳ là đuốc sáng dẫn đường thế giới.” .

Ngô Quốc Sĩ 

==============================================

English Version:

*Freedom and Conscience

The Vietnamese Boat People left their homeland, risking their lives in the high seas for Freedom on foreign soils.  That’s taking the risk between Life and Death yet truly making a right and admirable choice.

It’s also obvious that the Vietnamese People made life’s toughest decision to abandon their country in choosing Good over Evil, rejecting Cruelty in searching for Humanity, following the call of their Conscience.

Today’s dilemma for Vietnamese refugees who escaped the Communist Regime is HOW to exercise their freedom on the soil of their new homeland.  In fact, do Vietnamese refugees still live with the conscience they carried with them or have they degenerated to abandon Good in their pursuit of Evil?

Following drastic changes on the US political arena we must be thrilled to witness Vietnamese-Americans reaching political maturity.  Many have openly expressed their viewpoints with courage, freely choose their parties, actively participating in elections and supporting campaigns.  Above all, many have joined the mainstream by running for & successfully getting elected to serve as local, state, and national elected officials.

However, it also saddened us to see some Vietnamese elites, successful business owners, former RVN officers, and young movers & shakers entering the mainstream express distorted visions as if they had lost their conscience, and fiercely defend Evil against Good.  In pushing society down the deepended abyss they also destroy their own integrity.

First, these individuals refused to accept the President duly elected by the people, who has wholeheartedly dedicatedly served the US and the American people.  They played all kinds of nasty games and tricks trying to impeach him out of envy and vendetta.  Isn’t it clear as day that they have placed their party and personal interests above those of the country? Is there any doubt that they have chosen Evil over Good?

Demanding Justice is the right thing to do.  However, they should not have supported and promoted anarchy, riots, violence, looting & killings...in the name of fighting for Justice, fighting against racism...Clamoring to “Defund Police”, boycotting the National Guards, refusing FBI Special troops responsible for Law and Order...have they not revealed their naked choice of Evil over Good?

Similarly, fighting against Racism is the right thing to do.  All humans are born equal in every aspect, regardless of races, colors, genders, and occupations.  One should not play games by claiming a particular race or color and kneel down to honor a criminal as if he were a saint, a hero for changing the world.  They failed to conceal their sinister hidden motives of promoting hatred and widening the racial gap to further divide people.  Isn’t that hypocritical? Isn’t that misleading people to abandon Good in support of Evil?

Again, it’s commendable to welcome unfortunate immigrants and continue our humanitarian tradition symbolizes by the Statue of Lady Liberty.  Yet, ones must not risk border security in the name of humanitarian by removing national borders  to welcome illegal immigrants, criminals, terrorists, and those who leech on society.  Isn’t that choosing to support Evil while abandoning Good?

It’s totally acceptable for people to freely express different political views in a democratic society.  However, no one has the rights to create an authority zone without law and order, to promote anarchy, to burn our US flag, to reject Federal authority, to change Washington D.C, our national capital into a Democrat state.
Isn’t that honoring Evil against Good?

Furthermore, validating history is the right thing to do.  World history is trending toward humanity, civilization, and progress.  Yet, one must not use the “validating history“ slogan to destroy historical landmarks, classic world cultural heritages...and to defame monuments of national heroes, our forefathers who made this nation the super power of the world today.  In choosing to abolish our past and destroy our roots in favor of disintegration aren’t we abandoning Good for Evil?

And, fighting for women’s rights is the right thing to do.  Nevertheless, one must not use “women’s rights” to promote abortion, destroying life before a baby is born.  That’s to advocate for the right of choice for the mother and cruelly killing the unborn.  Isn’t that murder? The Good has been crushed by Evil!

That’s not yet bringing up the political views of the Democrat presidential candidate who is playing every dirty trick to occupy the White House. The US has become the world’s superpower and all the American people have enjoyed a life of prosperity and abundance thanks to the US robust capitalist economy combined with advanced modern technologies, and a strong revival of noble  nationalism. 

Yet, the Democrat presidential candidate is being led by Extreme Leftists who aggressively demand to replace Capitalism with Socialism.  He is following the same steps of collapsing Communist regimes that discarded industrial progress to return to primitive periods.  He rejects gas, coal, and fracking, even electricity and modern conveniences.  Isn’t that anti-progress, using Evil to suspress Good?

It’s necessary to bring up a detail about the relationship between the US and Vietnam.  Naturally, both Republicans and Democrats uphold the US best interests but should refrain from trampling all over the interests of other nations, especially allies who had fought together on the same front.

Who was the one voted to cut off military aids, pushing South Vietnam to a dead zone? Who was the one voted against allowing Vietnamese refugees to resettle in the US the Spring of 1975 when South Vietnam was abandoned by its allies? Isn’t it the wicked heart that betrayed allied friends of the current Democrat presidential candidate?

Certainly some of the things I expressed today will upset many.  Among these are dear colleagues and friends who have worked closely with me in numerous cultural, social, political, and community activities.  Please kindly understand the reasons that compel me to speak up. 

To know yet decide not to speak up is both irresponsible and dishonest toward others.  To remain silent is co- conspiring.  I sincerely hope whoever happens to read my message will please consider this the heartfelt thoughts of an individual exercising /enjoying his freedom of speech on this land of shelter.  A person who still has his conscience to help distinguish Evil from Good, still able to identify tangibles from intangibles in the twilight zone of current US political mess.

May the torch of Lady Liberty shine bright to chase darkness away from this land of opportunities.  The US soil has been built on tears, blood, and sweat of our many heroic forefathers in the names of George Washington, Abraham Lincoln, Ronald Regan...

Warmest wishes to all of you for Peace and Happiness.  May President Trump’s words come true: “The United States is the bright torch leading the way for the whole world”.

Ngô Quốc Sĩ
(translated by Phạm Bích Thủy)No comments:

Post a Comment