TRƯỚC GIỜ RA QUÂN

 


Chương # 55

 

Những con số điện tử chỉ giờ, phút, giây, trên truyền hình cứ lạnh lùng thay đổi, rút ngắn lại thời gian từ nay đến 21:00 p.m (giờ Miền Đông), ngày Thứ ba 29/09/20. Hoa Kỳ và thế giới hồi hộp theo dõi cuộc tranh luận (debate) tại Thành phố Cleveland, Tiểu bang Ohio, giữa hai đối thủ: Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Chúng ta hãy điểm qua một số diễn biến trước giờ tranh luận, xin dành phần ý kiến thô thiển cá nhân sau khi theo dõi trên truyền hình tối nay.

* Vào lúc 10:00 sáng 29/09 (giờ Miền Đông), trước thềm Quốc hội Hoa Kỳ, Phó Tổng thống Mike Pence và một vài viên chức cao cấp trong chính phủ đứng chờ để đón Thẩm phán Amy Coney Barrett, đến thăm xã giao các Thượng nghị sĩ (TNS). Sự đón tiếp trọng thể bởi chính PTT và Đệ nhị Phu nhân là một thông điệp mạnh mẽ nhắc nhở vai trò quan trọng của vị trí thứ 9 trong Tối cao Pháp viện. Nữ Thẩm phán 48 tuổi Barrett sẽ gập 8 vị TNS thuộc đảng Cộng hoà: Mc Connel (Kentucky), Graham (South Carolina), Cruz (Texas), Grassley (Iowa), Lee (Utah), Crapo (Indianna), Thune (South Dakota) và Scott (Florida). Tuy nhiên, có 6 TNS thuộc đảng Dân chủ, từ chối gập: Schumer (New York), Hirono (Hawaii), Blumenthal (Connecticut), Gilibrand (New York), Casey (Pennsylvania) và Merkley (Oregon). Những TNS từ chối tiếp Thẩm phán Barrett đều đến từ các tiểu bang Dân chủ, họ sợ mất phiếu!

* Thứ hai, TNS Dick Durbin, nhân vật số hai của đảng Dân chủ, tại Thượng viện, trong cuộc phỏng vấn với phóng viên George Stephanopoulos, truyền hình ABC, tuyên bố: "Chúng ta (Dân chủ) có thể làm chậm tiến trình bổ nhiệm trong vài giờ, cùng lắm vài ngày, nhưng không thể ngăn được kết quả" (We can slow it down, perhaps a matter of hours, maybe days at the most. But we can't stop the outcome) (Dick Durbin concedes Dems can't stop confirmation, throws Hillary under bus 'She's flat out wrong'.html). "Nếu bạn không thắng, hãy cộng tác cùng họ" (If you can't beat them, join them) Giận quá mất khôn! Các quan lớn đảng Dân chủ đã quên câu ngạn ngữ Mỹ này!

* Tin thứ ba, Thành phố Cleveland đã có những chuẩn bị an ninh kỹ càng, xe quân đội án ngữ những con đường vào trung tâm hội nghị "Health Education Campus - Case Western Reserve University and Cleveland Clinic, Ohio". Cửa hàng buôn bán trong thành phố dùng ván ép che đậy cửa kính, đề phòng bạo loạn có thể xẩy ra sau khi cuộc tranh luận kết thúc! Vì sao nên nỗi? Ai tạo ra những xáo trộn này? Đảng nào đứng sau lưng bọn Black Lives Matter, Antifa, và Anarchy? Nền dân chủ Hoa Kỳ đang bị thách thức đến tận cùng! Luật "giang hồ" thay thế "hiến pháp!" Được làm vua, thua làm giặc!

 

ƯU THẾ THUỘC VỀ AI?

Dĩ nhiên cuộc tranh luận hôm nay dù chỉ 90 phút, nhưng vô cùng quan trọng. Dân chúng Hoa Kỳ và thế giới sẽ mắt thấy, tai nghe, hai ứng cử viên. Chúng tôi sẽ công tâm trong những nhận xét dưới đây, không thiên vị Cộng hoà hay Dân chủ. Chẳng "cuồng Trump" hay "mê Biden", đặt quyền lợi đất nước Hoa Kỳ lên trên tất cả.

 

CHIẾN BINH NGOÀI MẶT TRẬN & LÍNH VĂN PHÒNG. Dùng hình ảnh này, chúng ta sẽ thấy rõ sự khác biệt. Tổng thống Donald Trump trước khi đắc cử năm 2016 bị nhiều người cho là thiếu kinh nghiệm, trong đó có kẻ viết bài. Nhưng gần bốn năm qua, phải thừa nhận là chúng ta đã SAI! Và đa số dân chúng Hoa Kỳ ĐÚNG khi họ bầu ông làm Tổng thống thứ 45. Tổng thống Trump đã đưa chính trị Hoa Kỳ vào một sinh khí mới, và thế giới thay đổi tận cốt tuỷ. Từng là một thương gia, lúc thành công, khi phá sản. Chắc chắn trong công việc hằng ngày để xây dựng đế chế Trump, ông đã phải đương đầu hàng trăm nghìn lần, một mất một còn, với những đối thủ kinh doanh. Một quyết định sai, hằng trăm triệu đô la tan theo mây khói, và ông chỉ có vài phút thậm chí vài giây để chọn lựa. Ông là lính đánh giặc ngoài mặt trận. Kinh nghiệm thương trường đã giúp ông chiến thắng trong chính trị.

Đường công danh sự nghiệp của cựu Phó Tổng thống Joe Biden thành công và êm ả hơn rất nhiều. Ông có 48 năm làm Thượng nghị sĩ bao gồm 8 năm Phó Tổng thống. Toàn là những chức vụ cao cấp, một lời nói ra bạc tỷ (năm 2016, ông Joe Biden đã đe doạ, sẽ giữ lại $1 tỷ đô la viện trợ, nếu cựu Tổng thống Ukraine không sa thải Công tố viên hàng đầu, Viktor Shokin, vì ông này dám điều tra công ty Burisma, nơi cậu quý tử Hunter Biden tham dự. Hiện nay Thượng viện Hoa Kỳ đã đưa hồ sơ qua Bộ Tư pháp). Ai dám cãi vị TNS hay PTT Hoa Kỳ. Tổng thống trước đây của Ukraine, ông Viktor Yanukovych, còn phải cúi đầu tuân phục. (https://www.forbes.com/sites/lisettevoytko/2019/09/25/heres-what-happened-with-the-bidens-and-ukraine/#6a65a9103938)Bất lợi của những chính trị gia "chuyên nghiệp", họ không có kinh nghiệm va chạm, giam mình vào tháp ngà, xung quanh một bầy gọi dạ, bảo vâng. Tối nay, lính tráng, đàn em, tà lọt đi chơi chỗ khác!

 

KHẢ NĂNG KIỂM SOÁT CẢM XÚC. Trong tranh luận, yếu tố kiểm soát cảm xúc vô cùng quan trọng. Nổi nóng sẽ đưa đến mất kiểm soát lời ăn tiếng nói, hằng trăm triệu khán giả truyền hình trên nước Mỹ và thế giới sẽ được dịp quan sát. Ai mất kiểm soát cảm xúc sẽ là người thua cuộc!

Không thể chối cãi, trong gần bốn năm qua, đảng Dân chủ được sự hậu thuẫn và giúp đỡ rất lớn của đám báo chí, truyền thông, truyền hình thiên tả như CNN, MSNBC, ABC, CBS, NBC, Wapo, New York Times ...  quảng cáo, tung hô mỗi ngày, danh sách dài vô cùng.

Theo dõi những buổi họp báo hầu như mỗi ngày của Tổng thống Donald Trump tại Toà Bạch Cung, đám báo chí tham dự chưa hề nói một lời tốt đẹp nào về thành quả ông làm được cho đất nước. Những câu hỏi xỏ xiên, bới móc, chẻ sợi tóc làm tư, và ngay cả hạ nhục. Xem những tường thuật của họ cũng thế, trừ truyền hình Fox News và một số báo ủng hộ, còn lại tất cả là chống TT. Trump. Trong khi đó, cựu Phó Tổng thống Joe Biden rất ít, và tránh né gập báo chí. Nếu xuất hiện trên CNN, MSNBC, ông đều được hỏi những câu nhẹ nhàng, không khó!

Những nuông chiều phe đảng đó, tối nay chắc chắn sẽ trở thành vấn đề lớn cho ông Joe Biden. Tổng thống Donald Trump quá quen, và vô cùng bình tĩnh trước tấn công, xúc phạm của báo chí. Khuôn mặt ông không hề biến sắc, bình tĩnh trả lời. Ông Joe Biden không như thế, ai hỏi hơi trái ý là ngài nổi máu tam bành ngay. Tối nay bạn đọc nhớ để ý đến ngôn ngữ cơ thể, khuôn mặt nổi nóng của ông Joe Biden, xem đúng không?

Tổng thống Donald Trump chỉ cần đặt một câu hỏi không vừa ý, ông Joe Biden sẽ trả lời ra sao? Nổi nóng, nói bậy, "Game over". Tổng thống Trump cũng đừng nên oán trách đám báo chí thù hằn, họ đã vô tình làm huấn luyện viên về kiểm soát cảm xúc cho ông trong nhiều năm qua! Ngồi trong hầm lâu quá, tránh cọ sát, chúng tôi chỉ biết ngậm ngùi khuyên ông Joe Biden, "Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu".

 

* TUỔI GIÀ & LÚ LẪN. Theo các cụ Việt Nam ngày xưa, trên 70 đều có thể xem là "thượng thọ", nhưng hôm nay, con người có thể sống lâu hơn nhờ điều kiện chăm sóc y tế, cho nên chưa thể gọi là già. Tuỳ theo mỗi cá nhân, Tổng thống Donald Trump sinh ngày 14/6/1946, năm nay 74 tuổi, nhưng trông bề ngoài không có vẻ gì lụ khụ. Ông làm việc không ngơi nghỉ, đi vận động tranh cử từ tiểu bang này qua tiểu bang khác hầu như mỗi tuần. Gập gỡ hằng ngàn cử tri, trước đám đông, trông lại trẻ hơn tuổi tác, năng động, nói hơn một tiếng không nghỉ.

Trái ngược, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã có nhiều dấu hiệu mệt mỏi và lú lẫn! Tội nghiệp! Ông không nhớ ngay cả những gì xẩy ra trong cuộc đời mình.

 => Trong cuộc gập gỡ cử tri vào tháng 10/2019 ông nói, "Tôi không muốn nghe những tin tiêu cực về Đại học Delaware, đó là trường của tôi" (https://nypost.com/2020/09/27/delaware-state-university-denies-that-joe-biden-was-a-student/). Ngay sau đó trường Đại học Delaware State University ra thông cáo, "Phó Tổng thống Biden không hề học trường Delaware State University" (Vice President Biden did not attend Delaware State University) (Tucker Carlson Tonight - Fox News, 28/09/20). DSU là trường đại học nổi tiếng của người da đen. Gớm, dựa hơi lấy phiếu một chút mà chúng cũng mò ra! Cụ chỉ đến đọc diễn văn mãn khoá sinh viên hai lần, và được nhà trường tặng bằng Tiến sĩ danh dự.

 => Trong cuộc hội thảo với Thị trưởng toàn quốc Hoa Kỳ ngày 26/9/20, cựu Phó Tổng thống Joe Biden tuyên bố "Tôi được bầu vào Thượng viện 180 năm trước" (https://www.youtube.com/watch?v=73KDtznNrC8). Câu chuyện xẩy ra chỉ cách đây ba ngày! Chẳng lẽ trong hơn 3 năm qua, Tổng thống Trump làm được nhiều việc hơn 180 năm của đối thủ?

=> Đừng quên vũ khí bí mật đảng Dân chủ tấn công Tổng thống Donald Trump từ đầu năm đến nay là dịch "China virus". Chắc chắn sẽ được đem ra trong vài giờ nữa tại cuộc tranh luận. Ngày 21/09/20, trong cuộc vận động tranh cử tại Philadelphia, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã lầm lẫn tuyên bố, dịch "China virus" đã khiến 200 TRIỆU người Mỹ thiệt mạng, 2/3 dân số Hoa Kỳ. Cám ơn Thượng Đế, chúng ta may mắn thuộc nhóm 128 TRIỆU sống sót! (https://nypost.com/2020/09/21/biden-mistakenly-says-millions-have-died-from-covid-19-in-us/).

Không biết, cụ Joe Biden sẽ ra sao trong 90 phút đối đầu với Tổng thống Donald Trump tối nay? Có lẽ vì những lý do trên, khiến cụ bà Nancy Pelosi lải nhải cả mấy ngày khuyên Joe Biden nên huỷ bỏ cuộc tranh luận tối nay? Chưa lên đài, đã tính bỏ cuộc! Điềm không vui!

Cuối cùng, một khó khăn chắc chắn Tổng thống Donald Trump sẽ gập tối nay, bản tin trên tờ New York Times vừa tung ra mấy ngày trước, ông đã trốn thuế nhiều năm. Nhật báo The New York Times không cho biết nguồn tin đến từ đâu? Nếu thật sự đúng như thế, thì Sở Thuế Hoa Kỳ đã mù từ bao nhiêu năm nay, đáng bị đuổi cả lũ! Chúng ta cũng đừng quên, khi ra ứng cử Tổng thống, hồ sơ Thuế của các ứng cử viên bị xoi mói dưới kính hiển vi. Chẳng lẽ ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton năm 2016 cũng mù từ đó đến nay?

Bà Chủ tịch Quốc hội "gian ác" Nancy Pelosi tuyên bố trên truyền hình NBC ngày 28/09/20, "Tổng thống nợ 400 triệu ... đối với tôi đây là vấn đề an ninh quốc gia" (https://www.bbc.com/news/business-54332956). Nhẹ thì nói là cụ bà "lú lẫn" nặng hơn thì "điên khùng".

Chúng ta hãy chờ xem trong vài giờ nữa. Chắc chắn tối nay sẽ có hằng trăm triệu người theo dõi trên truyền hình, Youtube, và dân chúng Mỹ sẽ có cơ hội chọn đúng người vào ngày 3/11/20 sắp đến.

 

Xin Thượng Đế phù hộ cho đất nước Hoa Kỳ!

 

Tuấn Tường Nguyễn


No comments:

Post a Comment