Trump came dover after my wife was killed fighting ISIS - NgưỜI lính cần một tổng tư lệnh ra sao

 Trump came dover after my wife was killed fighting ISIS

(Hoàng Lan Chi  lược dịch)

''Hey Joe"". Một giọng nói vang lên từ ngưỡng cửa. Giọng nói ấy rất quen thuộc vì  tôi nghe mỗi ngày trên truyền hình: Donald Trump.
Khi đến gần tôi, TT đưa tay phải ra bắt, đặt tay trái lên vai tôi, nhìn vào mắt tôi và nói: “Tôi rất tiếc vì sự mất mát của bạn. Shannon là một phụ nữ và một chiến binh tuyệt vời. "
Tôi  không biết chính xác lúc ấy  tôi đã nói gì khi đáp lại. Kể từ khi vợ tôi, Shannon Kent, bị giết bởi một nhiệm vụ chống ISIS ở Syria vào tháng 1 năm 2019 đôi khi ký ức như mờ mịt và dù sao thì tôi cũng chưa từng gặp tổng thống lần nào.
Tôi đã cảm ơn Tổng thống Trump. Tôi nhớ ông đã giao tiếp bằng mắt với tôi. Khi nhìn vào mắt ông, tôi đã thấy - nỗi đau giống như tôi đã thấy trong mắt của các lãnh đạo cấp cao khác, những người luôn chịu trách nhiệm về việc đưa những người đàn ông và phụ nữ đến cái chết của họ khi chiến đấu cho quốc gia.
Tổng thống đã làm một điều mà tôi không ngờ tới: ông hỏi tôi nghĩ gì về Syria. Ôi, TT đã nói chuyện với tôi - một Mũ nồi xanh và một cựu chiến binh, chứ không phải chuyên gia nào đó ở Ngũ Giác Đài hay một tổ chức tư vấn - về việc quân đội sẽ bị hại thế nào khi lãnh thổ của IS bị phá hủy. Tôi cảm nhận rõ rằng ông đã  suy nghĩ rất nhiều về việc '' Ở lại Syria có đáng để người lính của HK bị mất mạng hay không'.
Bạn ơi, tôi đã đọc những cáo buộc ẩn danh trong tuần qua rằng Tổng thống Trump đã nói xấu quân đội. Ồ không , tôi biết điều đó không  đúng sự thật - hoặc được đưa ra chỉ để làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.
Hành động của Tổng thống Trump đã cho thấy quân đội của chúng tôi ĐÃ ĐƯỢC TÔN TRỌNG hơn bất kỳ tổng thống nào trong cuộc đời tôi.
Bạn biết không, kể từ ngày 11/9, lực lượng tất cả tình nguyện viên của Mỹ đã phục vụ dưới thời hai tổng thống và cả hai vị  đã nhanh chóng biểu dương sự hy sinh của chúng tôi nhưng tiếc thay, họ KHÔNG thực hiện bất kỳ hành động nào để thay đổi. Thay vì đặt những câu hỏi về những gì chúng ta đang đạt được hoặc có thể đạt được rồi hành động dựa trên những câu trả lời đó, thì những người tiền nhiệm của Trump đã xây dựng các chính phủ mới ở Afghanistan và Iraq sau vụ 11/9, trong khi thủ phạm cuộc tấn công đó trốn sang Pakistan (chính phủ mà chúng ta tiếp tục hỗ trợ).
Cựu Tổng thống Obama có thể đã đưa ra những lời hùng biện, nhưng rất ít thay đổi trong nhiệm kỳ của ông ấy so với người tiền nhiệm, ngoại trừ việc ông ấy cũng khiến chúng ta tham gia vào cuộc xung đột ở Syria.
Sự ủng hộ của các tổng thống tiền nhiệm đối với các cuộc chiến tranh bất tận đã tước đi hàng nghìn sinh mạng của người Mỹ và HK thiệt hại hàng nghìn tỷ đô la! Còn Tổng thống Trump ư? Ông hạn chế sử dụng lực lượng quân sự và luôn có hành động nhanh chóng khi cần thiết. (Hãy nhìn xem những gì đã xảy ra với Qassem Soleimani: Khi Soleimani ra lệnh  giết chết một người Mỹ vào cuối năm 2019, Tổng thống Trump ngay lập tức ra lệnh tấn công và đã giết chết ông ta.) Và tổng thống cũng đã TRÁNH ĐƯA chúng ta vào bất kỳ cuộc chiến mới nào - điều mà gần đây những người tiền nhiệm của TT dường như không thể tránh hoặc không thể chống lại.
Là một cựu chiến binh trong các cuộc chiến tranh tôi thấy rằng, các nhà lãnh đạo đưa người lính vào các cuộc chiến vô nghĩa hoặc KHÔNG THỂ chiến thắng thì đó là những người không tôn trọng, yêu quý người lính.
 Quân đội và quốc gia của chúng ta xứng đáng có một vị tổng thống luôn quan tâm đến lợi ích tốt nhất của chúng ta, chứ KHÔNG CHỈ  là những lời chúc tụng vô nghĩa về sự phục vụ của chúng ta nhằm vẽ nên một bức tranh màu hồng về chiến tranh.
Nước Mỹ - và những người lính- cần một Tổng Tư Lệnh, người sẽ hỏi những câu hỏi hóc búa về lý do TẠI SAO CHÚNG TA PHẢI CHIẾN ĐẤU RỒI TRẢ GIÁ BẰNG CHÍNH SINH MẠNG CỦA CHÚNG TA. 
 
By Joe Kent, Gold Star husband and a retired Army officer
 
No comments:

Post a Comment