Tổng thống Trump đề cập đến việc cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc

 


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (Nguồn ảnh: The Epoch Times)

Khi cuộc bầu cử Hoa Kỳ đang đến gần, ngày 7/9, Tổng thống Donald Trump một lần nữa đề cập đến việc cắt đứt mối quan hệ kinh tế giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Điều này cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ không ảnh hưởng gì nếu 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới không còn hợp tác.

Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cam kết sẽ lấy lại việc làm mà các công ty Mỹ đã mang đến Trung Quốc trở lại Mỹ. Ông nói: “Vì vậy, khi bạn đề cập đến từ tách rời, đó là một từ hay. Chúng ta mất hàng tỷ đô-la và nếu chúng ta không giao thương với họ [Trung Quốc], chúng ta sẽ không mất hàng tỷ đô-la. Điều đó được gọi là tách rời, vì vậy bạn hãy bắt đầu suy nghĩ về điều đó”.

Tổng thống Donald tìm cách thực hiện tốt lời hứa tái cân bằng thâm hụt thương mại lớn. Do đó ông đã ngày càng có lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc, đặc biệt đây là một phần quan trọng trong chiến dịch tái tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ. Ông đã cáo buộc đối thủ từ Đảng Dân chủ Joe Biden là quá mềm mỏng với Bắc Kinh.

Nếu Biden thắng, [nghĩa là] Trung Quốc thắng, vì Trung Quốc sẽ làm chủ đất nước này”, ông Trump nói.

Về phần mình, ông Biden đã chỉ trích Thỏa thuận Thương mại Giai đoạn 1 giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho rằng thỏa thuận này "không thể thực thi" và "đầy những cam kết mơ hồ, yếu ớt và lập lại từ Bắc Kinh".

Tổng thống Trump cam kết rằng trong tương lai chính quyền của ông sẽ cấm các hợp đồng thuê ngoài từ liên bang với các công ty Trung Quốc và buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về việc để virus Corona Vũ Hán bùng phát ở Trung Quốc và lây lan khắp thế giới.

Tổng thống Trump đã từng có mối quan hệ thân thiện với người đứng đầu Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên mối quan hệ này bắt đầu trở nên xấu đi kể từ khi virus Corona Vũ Hán bùng phát tại Trung Quốc, sau đó trở thành thảm họa toàn cầu, vì ông Trump cho rằng chính sự ứng phó và xử lý yếu kém của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trước bệnh dịch là nguyên nhân gây ra đại dịch toàn cầu.

Trong cuộc họp báo, ông Trump tuyên bố: “Chúng ta sẽ đưa Mỹ trở thành siêu cường sản xuất của thế giới và sẽ chấm dứt sự phụ thuộc của chúng ta vào Trung Quốc một lần và mãi mãi. Chúng ta không thể dựa vào Trung Quốc”.

Ông nói thêm: “Chúng ta sẽ lấy lại việc làm từ Trung Quốc về Hoa Kỳ và chúng ta sẽ áp thuế đối với các công ty bỏ Mỹ để tạo việc làm ở Trung Quốc và các nước khác”.

Trong tháng Sáu, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết, nền kinh tế Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tách rời nếu các công ty Hoa Kỳ không được phép cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng và công bằng ở Trung Quốc.

Một số quan chức và nhà phân tích cho rằng nền kinh tế 2 nước gắn bó với nhau đến mức việc tách rời là một động thái không thực tế, nhưng Washington sẽ tiếp tục gây áp lực buộc Bắc Kinh phải tạo một sân chơi bình đẳng.

Theo Bloomberg Economics, sự tách rời hoàn toàn giữa 2 nền kinh tế lớn nhất toàn cầu này sẽ gây tổn hại nhiều hơn đến triển vọng tăng trưởng dài hạn của Trung Quốc.

Tỷ lệ tăng trưởng tiềm năng của nền kinh tế thứ hai thế giới này có thể giảm xuống khoảng 3,5%; chỉ còn 1,6% vào năm 2030 nếu tách rời khỏi Mỹ, các nhà kinh tế của Bloomberg Tom Orlik và Bjorn van Roye đã viết trong một lưu ý.

Nguyễn Minh

Theo Reuters

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC giảm mạnh sau thông tin Mỹ đang xem xét cấm


Cổ phiếu của công ty này giảm gần 23% xuống mức 2.35 USD/cổ phiếu; tổng giá trị tại thị trường Hong Kong mất khoảng 3,6 tỷ USD.

Cổ phiếu của SMIC, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, đã giảm hơn 20% trên Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong vào ngày 7/9, sau khi Lầu Năm Góc cho biết, họ đang xem xét lệnh cấm xuất khẩu đối với công ty Trung Quốc này.

Cổ phiếu của công ty này giảm gần 23% xuống 18,24 đô-la Hong Kong (2.35 USD), như vậy tổng giá trị tại thị trường Hong Kong mất khoảng 28 tỷ đô-la Hong Kong (khoảng 3,6 tỷ USD). Cổ phiếu của SMIC được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải giảm khoảng 11%, đóng cửa ở mức 58,8 nhân dân tệ/cổ phiếu (8,61 USD). 

Vào ngày 4/9, Reuters đưa tin rằng Lầu Năm Góc có thể đưa công ty SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corp.) vào danh sách đen để ngăn các công ty Mỹ kinh doanh với nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc này trừ khi họ có được giấy phép đặc biệt do chính phủ Hoa Kỳ cấp.

Ngày 5/9, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sue Gough nói với tờ Washington Post rằng, các hành động chống lại SMIC đang được xem xét.“Một hành động như vậy sẽ đảm bảo rằng tất cả các mặt hàng xuất khẩu sang SMIC sẽ được đánh giá toàn diện hơn”, ông Gough nói. Hiện nay, chip bán dẫn được sử dụng trong nhiều thứ, từ máy tính, điện thoại di động đến tên lửa và máy bay chiến đấu. 

Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào công nghệ sản xuất chip nước ngoài trong dây chuyền sản xuất của mình. Nhưng Bắc Kinh đặt mục tiêu sản xuất nội địa 70% nhu cầu chip bán dẫn vào năm 2025, theo chính sách công nghiệp “Sản xuất tại Trung Quốc 2025”. 

Nếu lệnh cấm đối với SMIC trở thành sự thật, thì tham vọng công nghệ của Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng. Tại một cuộc họp báo hàng ngày vào ngày 7/9, khi được hỏi về lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với SMIC, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã cáo buộc Hoa Kỳ “lạm dụng quyền lực” để áp đặt các hạn chế đối với các công ty Trung Quốc. 

Một ngày trước đó, tờ Thời báo Hoàn cầu thuộc nhà nước Trung Quốc, trích dẫn lời của một nhà phân tích viễn thông Trung Quốc, cho biết, lệnh cấm này sẽ “giáng một số cú đấm vào công ty [SMIC] cũng như ngành bán dẫn của Trung Quốc”.

 Lệnh cấm xuất khẩu này sẽ ảnh hưởng đến việc liệu SMIC có thể mua thiết bị sản xuất chip quan trọng từ các công ty Hoa Kỳ như Applied Materials, Lam Research, và KLA hay không. Lệnh cấm cũng có thể ảnh hưởng đến ông trùm công nghệ Trung Quốc HuaSMIC là một xưởng đúc chip bán dẫn có trụ sở chính tại Thượng Hải, được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn. Trang web chính thức của công ty này đăng tải thông tin về 2 trong số các cổ đông lớn nhất của SMIC tính đến tháng 4/2018 là Datang Telecom Technology do nhà nước điều hành, với khoảng 16% cổ phần; và Quỹ đầu tư công nghiệp vi mạch tích hợp do nhà nước hậu thuẫn, với khoảng 15% cổ phần. wei, một trong những khách hàng của SMIC. 

TSMC có trụ sở tại Đài Loan là nhà sản xuất chip theo hợp đồng hàng đầu thế giới, cho biết, họ sẽ ngừng bán chip cho Huawei sau ngày 14/9, tuân theo các hạn chế của Hoa Kỳ được công bố vào tháng Năm về việc ngăn chặn Huawei mua chip từ các công ty toàn cầu được sản xuất bằng công nghệ của Hoa Kỳ. Bắc Kinh đã thành lập quỹ đầu tư vào năm 2014 để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của mình. 

Một báo cáo năm 2018 của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, trích dẫn thông tin từ trang web riêng của SMIC, cho thấy, công ty đã nhận được 400 triệu đô-la từ quỹ vào năm 2015. 

SMIC đi sau TSMC về mặt công nghệ đến vài thế hệ và có thị phần nhỏ. SMIC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn thứ 5 trên thế giới, với thị phần gần 5% tính đến quý 2 năm nay, thấp hơn nhiều so với thị phần của TSMC là 54%, theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu Topology Research Institute có trụ sở tại Đài Loan. Nếu SMIC bị chính phủ Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen, khoảng cách về công nghệ của TSMC trước SMIC sẽ mở rộng hơn nữa, hãng thông tấn Trung ương Đài Loan đưa tin, trích dẫn lời của một nhà phân tích địa phương. 

Bất kỳ lệnh cấm xuất khẩu nào chống lại SMIC sẽ có lợi cho cả TSMC và nhà sản xuất chip Hàn Quốc Samsung Electronics, Doh Hyun-woo, nhà phân tích của công ty chứng khoán NH Investment & Securities của Hàn Quốc viết trong một bài báo đăng ngày 7/9 trên cổng thông tin Business Korea. 

Nhà phân tích chứng khoán Doh nói rằng lệnh cấm sẽ khiến SMIC “gần như không thể” có được thiết bị từ các công ty thiết bị bán dẫn của Hoa Kỳ. Về dài hạn, các công ty bán dẫn Trung Quốc, bao gồm cả SMIC, có thể sẽ phải đối mặt với sự tụt hậu về công nghệ sản xuất chip tiên tiến. 

Trong khi đó, TSMC của Đài Loan đang thâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ; vào tháng Năm, công ty này đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 12 tỷ đô-la ở Arizona. 

Nguyễn Minh

Theo The Epoch Times


 

 

No comments:

Post a Comment