KIỂM ĐIỂM KINH TẾ HOA KỲ TRƯỚC BẦU CỬ TỔNG THỐNG

 

Ông Nguyễn Quốc Khải là cựu chuyên viên kinh tế của WB thì hẳn nhiên mọi người sẽ cho rằng bài phân tích của ông phải có giá trị nhất định. Theo tôi thì cách viết của tác giả là tung hỏa mù ra một loạt các con số mà ít người hiểu nổi nhằm đưa ra các nhận định chủ quan chứ không có tính cách khách quan của một bài phân tích. Chẳng hạn như:
 
-Việc FDA tung ra tin sẽ có thuốc chủng vào cuối tháng 10 xem ra chỉ là một tin vận động tranh cử. 
 
-Tuy nhiên, thị trường chứng khoán chỉ phản ảnh một phần nhỏ bé của nền kinh tế.
 
-Mặc dù ngân sách quốc gia thiếu hụt nghiêm trọng, chính quyền Trump tiếp tục gia tăng ngân sách quốc phòng trong 3 tài khóa vừa qua, từ $890.8 tỉ vào tài khóa 2018, lên đến $904.3 vào tài khóa 2019 và $935.8 cho tài khóa 2020 (đã được chuẩn chi)
 
 -Do đó, kinh tế Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng bi thảm.
 
-V.v..
 
 
Đầu tiên tôi xin nêu một số điểm tác giả viết lộn:
 
 
-Ngân sách thiếu hụt tiếp tục gia tăng mạnh mẽ trong những năm vừa qua từ $585 tỉ trong tài khóa 2016, tương đương với 3.1% GDP và theo dự đoán sẽ lên đến $1,083 tỉ trong tài khóa 2020, tương đương với 4.8% GDP. Tuy nhiên để đối phó với hậu quả của COVID-19, chính phủ phải chi thêm $2.2 tỉ cho kế hoạch kích thích kinh tế, nên ngân sách cho 2020 sẽ thiếu hụt $3.3 tỉ.
 
Phải là $2.2 ngàn tỉ và $3.3 ngàn tỉ mới đúng. Phần sau cũng thiếu chữ ngàn tỉ. Chuyên viên kinh tế WB mà lẫn lộn $tỉ (billion) và $ngàn tỉ (trillion) thì cũng phải xem lại.
 
-Theo dự đoán của The Fiscal Times, lần đầu tiên kể từ sau Thế Chiến II, nợ công của Hoa Kỳ vượt quá tổng sản phẩm nội địa. Lần này ở trong thời bình.
 
Điều này ông Khải viết ẩu. Ý định của tác giả là đổ lỗi cho TT Trump đã làm công nợ Hoa Kỳ vượt quá GDP. Biểu đồ sau cho thấy điều này đã xảy ra từ thời TT Obama rồi (2012 – 2016):

united-states-government-debt-to-gdp.png
 

 
-Số lượng hàng hóa trao đổi giữa hai nước giảm xuống còn $558.1 tỉ vào năm 2019 so với $659 tỉ vào 2018. Trong khi đó, nhập siêu thương mại của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc không hề giảm, mà còn có chiều hướng tăng. Hoa Kỳ mua nhiều hàng của Trung Quốc hơn là bán ra vào năm 2016 là $347 tỉ. Con số này tăng lên đến $375 tỉ vào 2017 và $419 tỉ vào 2018 và giảm xuống còn $345 tỉ vào năm 2019.
 
Tôi không rõ ông Khải lấy con số ở đâu ra bởi vì theo con số của US Census hai con số này là
 
TOTAL 2019
TOTAL2018
106,447.3
120,289.3
451,651.4
539,243.1
-345,204.2
-418953.9
 
Hai con số nhập siêu thì đúng nhưng nếu tính thêm dự đoán cho năm 2020 thì chiều hướng nhập siêu giảm trong 3 năm qua chứ không tăng như tác giả quả quyết.
 
 
-Theo ước tính của IMF kinh tế Hoa Kỳ co cụm trung bình khoảng - 6.6% cho cả năm nay (July 2020), so với con số của CBO là - 5.8% (June 2020) và – 5.6% của Federal Reserve Bank of Philadelphia (Survey of Professional Forecast, May 2020). Dự đoán của IMF có thể gần với thực tế hơn vì thực hiện sau sự bột phát trở lại của COVID-19 vào cuối tháng 6.  Kinh tế Hoa Kỳ sẽ phát triển ở mức 5.1% cho năm 2021. Tỉ lệ thất nghiệp cho cả năm sẽ là 9.7% và sẽ giảm xuống còn 7.4% cho năm tới.
 
Trong phần trên tác giả viết rõ ràng:
 
-Tuy nhiên vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kinh tế trì trệ đã đến sớm hơn một cách bất ngờ. Kinh tế đã suy giảm -5% trong quý I và -31.7% trong quý II. Theo dự đoán của Conference Board Economic Forecast for the U.S. Economy, kinh tế Hoa Kỳ sẽ phát triển 32.9% và 1.3% trong quý III và IV của 2020.
 
Như vậy:
-Q1 2020: -5%
-Q2 2020: -31.7
-Q3 2020 32.9% (dự doán)
-Q4 2020: 1.9% (dự đoán)

 
Tôi nghĩ mãi không biết cách tính nào để ra con số -6.6% cho cả năm nay.
 
Kết luận
 
-Chuyện FDA thông báo sẽ có thuốc chủng trong tháng 10 là một vấn đề chuyên môn về y tế của FDA. Đúng hay sai họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước công chúng chứ cho rằng đó là một tin vận động tranh cử thì quá đáng. Chắc hẳn tác giả sợ rằng nếu có thật thì dân chúng sẽ không còn lo ngại về dịch bệnh nữa và TT Trump sẽ có lợi thế nhiều hơn, do đó Tòa Bạch Ốc phải làm áp lực với FDA để tung tin này ra.
 
-Lần đầu tiên tôi nghe một chuyên viên kinh tế WB cho rằng TTCK chỉ phản ảnh một phần nhỏ bé của nền kinh tế. Chắc tác giả muốn nói nền kinh tế xã hội chủ nghĩa như Việt Nam?
 
-Ngân sách quốc phòng tăng chục $ tỉ một năm so với tổng ngân sách vài $ngàn tỉ nhiều quá hén?
 
- Qua chính những giòng viết của tác giả Kinh tế Hoa Kỳ sẽ phát triển ở mức 5.1% cho năm 2021” tôi không thấy kinh tế Hoa Kỳ bi thảm ở chỗ nào cả. Khó khăn do covid thì hẳn nhiên rồi nhưng chính tác giả xác nhận kinh tế Hoa Kỳ sẽ phát triển ở mức 5.1% cho năm 2021 thì tôi không hiểu ý tác giả muốn nói cái gì?
 
-Tôi cho rằng tác giả xem thường trình độ của độc giả quá kém nên ông muốn nói gì thì nói, giống như trường hợp Jonathan Gruber, Ph.D, người “kiến trúc” ra Obamacare đã từng phát biểu:
 
“Lack of transparency is a huge political advantage,” he said in San Francisco in 2012. “And basically, you know, call it the stupidity of the American voter or whatever, but basically that was really, really critical to getting the thing to pass.”
 
-Tác giả cũng xem thường luôn cả Wall Street và giới đầu tư chẳng biết gì cả, kinh tế đang bi thảm mà cứ bỏ tiền vào đầu tư TTCK.
 
 
 LVQ 
===================================================================================

1) Ông NQ Khải chỉ là phụ tá khảo cứu (research associate) chứ chưa phải hàng chuyên gia (economist) của WB, nên những sai sót như thế có thể hiểu được tuy khó biện minh, nhất là về con số sai là chuyện một cơ quan nổi tiếng như WB khó chấp nhận.

2) Ông Khải cũng chỉ là một adjunct lecturer dạy part-time cho một cua ở trường John Hopkins University , chứ không phải là Giáo sư trường Cao đẳng (Graduate School Professor) của JHU như quảng cáo sảng của đài VOA dành cho tác giả để đánh bóng thêm cho bài của ông ấy. 
Nhưng sau bài phản biện của anh Quý, tác dụng lại ngược hẳn cho tác giả NQK vì bị soi kỹ hơn với thành tích khoe khoang sai như vậy. Tôi đã kiểm lại những tin trên với xếp cũ của ông Khải ở WB cũng là người VN.

3) Tôi không nhắc lại các điểm sai Anh Quý đã vạch ra, nhưng cần nhấn mạnh vài chi tiết chính trong bài:

-Theo dự báo FED mới nhất, thất nghiệp sẽ giảm nhanh và phục hồi kinh tế trong quý 3 và 4 đều nhanh hơn dự đoán trước đây, nên GDP được dự báo chỉ giảm 3,5% cho năm nay 2020 thay vì -6,6% đoán trước đây. Và tỷ lệ thất nghiệp đã xuống còn 8,4% vào tháng 8 so với gần 15% vào tháng 4, nên có thể đạt 7-7,5% vào cuối năm chứ không phải trên 9% như ông Khải dự đoán do thiếu cập nhật hoá!!!

-Nói thị trường chứng khoán chỉ là một phần nhỏ bé, không quan trọng của kinh tế Mỹ , là không biết gì cả về cả kinh tế và thị trường. Ông Khải làm xấu hổ cho danh tiếng của một “chuyên gia WB” mà đài VOA tự phong cho ông, và anh Quý vô tình chép lại! Tôi biết các chuyên gia thật sự của họ xuất sắc hơn nhiều!

Tóm tắt, nếu ông Biden được bênh vực bởi các “chuyên gia kinh tế” như ông Khải thì cũng chẳng lạ gì, ông là ứng cử viên “lú lẫn” không đưa ra được chính sách kinh tế nào nên hồn để tranh cử, ngoài chuyện tăng thuế doanh nghiệp và các người giầu, hay cóp ý “Green Deal” từ AOC (“the useless Squad”) về năng lượng!

Nếu “Biden lú” tuyển thêm tác giả NQ Khải làm cố vấn kinh tế với các số nhầm lẫn giữa tỷ đô và nghìn tỷ đô khi nói về GDP thì đúng điệu ra tranh cử là nhóm “thày và trò đều lú”! 
Vấn đề là nếu cử tri cũng lú nốt và bầu cho ông Biden thắng cử vào tháng 11 thì lúc ấy kinh tế Mỹ mới sẽ thật sự “bi thảm” như ông Khải đã tiên đoán từ bây giờ ! 

Ôi tôi phải nhắm mắt không dám nghĩ đến kịch bản ấy cho 2021-2024!!!

Thân chào

Phạm Đỗ Chí 

====================================================================
Đựợc hân hạnh đọc hết bài  của ô. NGK mới thấy còn ít vấn đề thiếu sót, tuy nhiên vì quá bận rộn với vấn đề rally và ghi danh cử tri cùng Lễ Vu Lan nên không thể đọc kỹ và phân tích thêm. Nhưng có 1 điều thấy rõ rằng là ô NGK đã có nhiều định kiến và che giấu điều gian ác của phe DC:

"Quốc Hội Hoa Kỳ đang còn thương lượng về gói kích thích kinh tế đợt II. Có hai đề nghị khác nhau:
 
Đảng Cộng Hòa ($1 ngàn tỉ): Health, Economic Assistance, Liability Protection and School Act (HEALS).
Đảng Dân Chủ ($3 ngàn tỉ): Health and Economic Recovery Omnibus Emergency Solution Act (Heroes).
 
Đảng Cộng Hòa cho rằng kích thích đợt I là đủ rồi, Kích thích đợt II quá tốn phí. Trong khi đó Đảng Dân Chủ nhận định rằng kích thích đợt II rất cần thiết. Quỹ Dự Trữ Liên Bang đã kêu gọi Quốc Hội ủng hộ đợt kích thích II để ngăn chặn kinh tế không suy giảm nghiêm trọng hơn nữa trong năm nay. Nhiều quyền lợi từ gói kích thích I đã được Quốc Hội chấp thuận vào tháng 3 đã hay sắp hết hạn. Thị trường lao động mới chỉ được hồi phục một phần. Khoảng 29 triệu người vẫn còn cần trợ cấp thất nghiệp tính đến đầu tháng 9. Theo kết quả của cuộc thăm dò dư luận Household Pulse Survey của chính phủ phổ biến vào cuối tháng 8 vừa qua, 64 triệu người Mỹ vẫn còn phải chịu đựng nhiều khó khăn. Nhiều người vẫn phải đối phó với nguy cơ bị đuổi nhà.
 
Đảng Cộng Hòa chống lại một số biện pháp trong đề nghị của Đảng Dân Chủ như $1 ngàn tỉ trợ giúp các thành phố và các tiểu bang đang bị thiếu hụt ngân sách, trợ cấp $1,200 cho mỗi cá nhân. Ngược lại, Đảng Dân Chủ bác bỏ một số biện pháp trong đề nghị của Đảng Cộng Hòa như trợ giúp các học sinh học trường tư, bảo vệ các cơ sở kinh doanh chống lại tranh tụng vì COVID-19. Sau hơn hai tháng tranh cãi, Đảng Dân Chủ đồng ý giảm gói kích thích II xuống còn $2.2 ngàn tỉ. Cơ may để hai đảng đạt được thỏa thuận về gói kích thích kinh tế II trước ngày bầu cử xem ra rất mong manh."

Khi ông không hề nhắc tới sự thâm hiểm ác ôn của nhóm DC do bà Pelosi cầm đầu - vẫn còn giữ lại chưa chịu phê chuẩn chấp thuận cho việc cứu trợ tiếp tục. 

Thái độ này cho thấy sự coi thường tới người dân như thế nào: bà bất kể sự túng thiếu của dân trong lúc này và cứ giam giữ tiền cứu trợ đợt II vì lý do gì đây?  

Hy vọng dân Mỹ tỉnh ngộ để tẩy chay đảng DC!

Minh A'nh


No comments:

Post a Comment