Chuyện Đề Cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện

 


Bà Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ qua đời vào Thứ Sáu, 18 tháng Chín, thọ 87 tuổi. Theo tựa đề của bản tin đài VOA (19/9): “Cuộc chiến Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ sẽ khốc liệt sau khi Thẩm Phán Ginsburg qua đời”. Và, trên các trang mạng xã hội đã bàn cãi nhiều về trường hợp Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump việc để cử và bổ nhiệm Thẩm Phán TCPV thay thế vào thời điểm bầu cử nầy.

Ngày 9 tháng 9 vừa qua, TT Trump đã “bắn tiếng” danh sách những vị Thẩm Phán sẽ đề cử khi bà TP Ginsburg lâm trọng bệnh.

Trên nguyên tắc, việc đề cử nhân vật ở 13 Tòa Phúc Thẩm liên bang trong quá khứ và hiện tại… tuy nhiên có trường hợp cá biệt nhưng ít xảy ra.

Khi bà TP Ginsburg qua đời, TT Trump ca ngợi cố TP Ginsburg là “người khổng lồ của pháp luật” và có các quyết định lịch sử truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ. “Quan điểm của bà, gồm những quyết định nổi tiếng về quyền bình đẳng pháp lý của phụ nữ và người tàn tật, đã truyền cảm hứng cho tất cả người Mỹ và các thế hệ trí tuệ pháp lý tuyệt vời. Cầu mong ký ức về bà là phước lành đẹp đẽ và tuyệt vời cho thế giới”.

Thư Ký Báo Chí Kayleigh McEnany cho biết Tòa Bạch Ốc đã hạ cờ rủ để tưởng nhớ và vinh danh TP Ruth Bader Ginsburg, người tiên phong cho phụ nữ.

Trong khi đó ứng cử viên tranh cử TT Joe Biden và bà Hillary ngày 19/9 lên tiếng việc đề cử người thay thế vị trí của Thẩm Phán Ginsburg trong TCPV cần phải đợi tới sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Theo CNBC trong ngày Thứ Sáu, ông Mitch McConnel, Trưởng Khối Đa Số Thượng Viện, tuyên bố ông sẽ tổ chức bỏ phiếu đối với bất kỳ ứng viên nào mà Tổng Thống Trump đề cử. Ứng viên TP TCPV do Tổng Thống đề cử sẽ được điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện phỏng vấn, xem xét trong khoảng 60 ngày về năng lực, tư cách… Thượng Viện sau đó sẽ bỏ phiếu phê chuẩn.

Với 8 Thẩm Phán trong TCPV hiện nay (5 do TT Cộng Hòa bổ nhiệm, gọi là bảo thủ & 3 TT DC bổ nhiệm, gọi là cấp tiến)… có thể TT Trump chưa vội vàng đề cử. 

Trong kỳ bầu cử giữa kỳ năm 2014, Cộng Hòa chiếm đa số lưỡng viện Quốc Hội (TV: 52/100, HV 243/435).

Trường hợp trong kỳ bẩu cử TT năm 2016 (dưới thời TT Obama), vào tháng 2/2016 Thẩm Phán Antonin Scalia qua đời, ông Scalia được TT Ronald Reagan bổ nhiệm vào tòa án tối cao năm 1986.

TT Obama tìm người kế nhiệm nhưng các TNS của Cộng Hòa trì hoãn vì trong mùa bầu cử (vì tỷ số 4/4 hiện có), ông Obama sẽ bổ nhiệm người của ông. Trong lịch sử HK, vị trí này bỏ trống lâu nhất là 363 ngày sau khi ông Abe Fortas từ chức vào tháng 5/1969.

Bà TP Ginsburg trong thời gian lâm trọng bệnh, già yếu nhưng không hề từ chức và quyết tâm tại chức. Theo nguồn tin (bán chính thức) thì bà TP Ginsburg nói với người cháu trước khi qua đời rằng mong muốn lớn nhất của bà là sẽ không bị thay thế cho tới khi một Tổng Thống mới được bầu ra sau kỳ bầu cử ngày 3/11 tới. Điều nầy cho thấy bà Thẩm Phán thiếu khách quan trong vai trò quan trọng ở Tối Cao Pháp Viện.

Trong nhiệm kỳ của TT Trump đã đề cử 2 vị TP TCPV Neil Gorsuch vào tháng 4 năm 2017 và Brett Kavanaugh vào tháng 10 năm 2018.

Theo lời bàn “Mao Tôn Cương” thì TT Trump sẽ thăm dò dư luận vì hiện tại đang thuận lợi ở Thượng Viện… Đám Dân Chủ sẽ nhắc lại việc trì hoãn của TV trong năm 2014 sẽ gây tranh cãi. Với tỷ số 5/3 cũng tốt cho thời gian nầy.

Trước phản ứng của ông Joe Biden, bà Hillary và ông bà trong lưỡng viện Quốc Hội của đảng Dân Chủ về việc bổ nhiệm TP TCPV sau cuộc bầu cử… biết đâu là phản ứng ngược để TT Trump có lý do nêu ra trò chơi chính trị để đưa ra quyết định để cử và bổ nhiệm vị Thẩm Phán với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện? TT Trump sẽ đợi tiếng nói của ông bà trong lưỡng viện Quốc Hội của đảng Cộng Hòa ủng hộ cuộc đề cử nầy cho quyết định hợp lý.

Little Saigon 19/9/2020

Vương Trùng Dương

No comments:

Post a Comment