Thấy gì trong cuộc đối đầu Mỹ Trung?


( Câu Chuyện Cuối Tuần )

Nguyen Khan|

Nhiều nhà bình luận cho rằng TC (Trung Cộng) không phải là Liên Xô nên không dễ cho Mỹ giành chiến thắng trong cuộc đối đầu cân não nếu không muốn nói Mỹ có nguy cơ bị TC đánh bại. Nhận định đó không phải là không có lý nếu đem so sức mạnh Liên Xô trước đây với TC ngày nay.

Nền kinh tế TC đang đứng nhì thế giới, cạnh tranh ngang ngửa với Mỹ, không phải kém sút Mỹ như Liên Xô trước đây. Vã lại, ngày ấy Liên Xô vừa nghèo vừa lập dị, hùng cứ một phương với nền kinh tế kế hoạch tập trung quan liêu bao cấp, không hội nhập sâu rộng với cộng đồng quốc tế như TC hiện tại, không quá khó để Mỹ bao vây triệt hạ, dù nền quốc phòng của Liên Xô và khối Warsaw lúc ấy rất đáng kể, kèn cựa ngang ngửa với NATO.

TC ngày nay có GDP áp đảo Liên Xô, có dự trữ ngoại hối nhiều nhất thế giới, nên :

* Có nhiều tiền để mua sắm và phát triển vũ khí, khí tài quân sự hiện đại, hùng hậu.

* Có nhiều tiền khuynh loát các tổ chức, các hiệp ước quốc tế, các nhà lãnh đạo của các nước độc tài, các nước nghèo đói...

* Có nhiều tiền đầu tư và cho vay, tóm thâu doanh nghiệp nhiều nước, xâm lược mềm các nước v.v...

* Có nhiều tiền để thực hiện chiến lược đầy tham vọng Trung Quốc Mộng, với sáng kiến vành đai và con dường (BRI), sáng kiến chiêu dụ ngàn người, sáng kiến Made In China 2025 v.v...

* Có thị trường tỷ dân béo bở cho các nhà tư bản chen chân tranh lợi.

* Hầu hết chuỗi cung ứng toàn cầu tập trung trong các công xưởng đặt tại TC.

* Rất nhiều nước thèm muốn nguồn vốn đầu tư rất lớn từ TC.

* Không ít nước là con nợ của Bắc Kinh.

Nói khác, tư thế và sức mạnh kinh tế, chính trị, thương mại, tài chính, ngoại giao, quốc phòng v.v... Của TC ngày nay không chỉ vượt trội Liên Xô xưa, mà còn áp đặt được lợi ích của TC lên cộng đồng quốc tế, ăn miếng trả miếng sòng phẳng với Mỹ và đồng minh của Mỹ.

Đó là lý do một số nhà bình luận nổi tiếng của Nga và những nhà bình luận thiên tả của thế giới tự do cho rằng, cuộc đối đầu Mỹ Trung chưa chắc nghiêng về phía Mỹ, khả năng Mỹ phơi áo theo quy luật Thucydides là rất lớn nếu Mỹ không tỉnh táo nhìn nhận TC là một đối tác để hợp tác mưu cầu thịnh vượng chung, thay vì đối đầu triệt hạ để tự hại chính mình.

Thực hư ra sao ? Hãy nhìn lại những gì đã diễn ra trong cuộc đối đầu Trung Mỹ 3 năm qua, và những gì đang diễn ra hiện nay để có cái nhìn khách quan về cuộc đối đầu đó :

- Mỹ gây thương chiến, TC trã đũa dũng mãnh không khoan nhượng. Nhưng khi Mỹ đánh thuế đến con số 200 tỷ USD hàng hóa TC nhập cảng Mỹ thì TC tắt tiếng vì... Hết đạn.

- TC dọa bán tháo hơn 1000 tỷ USD trái phiếu Mỹ mà TC đang sở hữu đề gây rồi loạn kinh tế vĩ mô Mỹ. Mỹ đánh tiếng đòi TC thanh toán hàng ngàn tỷ trái phiếu thời Trung Hoa dân quốc mà Mỹ đang sở hữu. TC tắt tiếng.

- TC dọa phá giá đồng Yuan đối phó việc Mỹ đánh thuế cao hàng hóa TC. Mỹ dọa tăng thêm mức thuế để bù vào việc đồng Yuan mất giá, đưa TC vào sổ đen các nước thao túng tỷ giá, loại TC ra khỏi rổ tiền tệ quốc tế. TC tắt tiếng.

- TC vận động EU và các nước khác chống lại chủ trương bảo hộ mậu dịch của Mỹ, cải cách WTO đề loại Mỹ khỏi tổ chức thương mại tự do. Ngay lập tức Mỹ vận động loại TC khỏi danh sách các nước đang phát triển của WTO, TC mất ưu đãi thuế quan, hạn ngạch, chi phí bảo vệ môi trường thấp v.v... dọa loại TC khỏi WTO. TC tắt tiếng.

- Ưu thế bán hàng giá rẻ của TC một phần nhờ TC khai thác vận chuyển hàng hóa qua bưu chính quốc tế với giá cước cực rẻ do Mỹ là thành viên tổ chức bưu chính này. Mỹ rút khỏi tổ chức bưu chính khiến TC chịu cước vận chuyển đắt đỏ.

- TC tự hào độc quyền mạng 5G, lo lót thế giới sử dụng mạng 5G của Huawei chống lại nổ lực của Mỹ ngăn chặn thế giới làm ăn với Huawei vì lý do an ninh. Ngay lập tức Mỹ yêu cầu Canada bắt giữ công chúa Huawei Mạnh Vãn Châu, cấm các công ty công nghệ Mỹ cung cấp con chip và các ứng dụng phần mềm cho Huawei. Huawei hấp hối, TC tắt tiếng.

- TC công bố kế hoạch Made In China 2025 và kế hoạch ngàn người. Mỹ lùng sục tìm bắt gián điệp, trục xuất tất cả nghiên cứu sinh và khoa học gia TC, đóng cửa các viện Khổng Tử, cấm cửa Huawei, ZTE, Wechat, Tik Tok và các công ty công nghệ TC làm thị trường chứng khoán TC sụt giảm mạnh, cùng với việc Mỹ chủ trương 5 sạch trên không gian mạng, đang nghiên cứu ngăn cấm các mạng xã hội TC kết nối với mạng internet toàn cầu của Mỹ, khi ấy xem như tham vọng trở thành quốc gia dẫn đầu công nghệ thế giới của TC chính thức bị bứt tử.

- TC thông qua luật an ninh HongKong. Ngay lập tức Mỹ rút Hongkong khỏi quy chế đặc biệt, trừng phạt đặc khu trưởng Carrie Lam, các quan chức Hongkong và TC liên quan. Trừng phạt cả bí thư khu tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc và các quan chức liên quan đến cáo buộc TC vi phạm nhân quyền Tân Cương. TC chưa có trả đũa nào đáng kể so với lời đe dọa dữ dội của TC, ngoài việc cấm hai thượng nghị sĩ Mỹ nhập cảnh TC.

- TC ngăn chuỗi cung ứng thế giới đặt tại TC xuất cảng khẩu trang, dược phẩm và thiết bị y tế cho thế giới chống dịch cúm Tàu, nhằm độc quyền thực hiện chiến lược ngoại giao khẩu trang. Ngay lập tức Mỹ thúc giục quốc tế cùng Mỹ rút chuỗi cung ứng khỏi TC. TC tắt tiếng.

- TC mở loa tuyên truyền hết công suất về chiến lược ngoại giao khẩu trang, chỉ trích nhiều nước chống dịch yếu kém, bài xích Mỹ đối phó quá kém trước dịch cúm Tàu, không quan tâm đến đồng minh và cộng đồng quốc tế, không xứng đáng lãnh đạo thế giới, cho rằng TC mới là nước hết lòng giúp đỡ và xứng đáng thay thế Mỹ v.v... Ngay lập tức Mỹ tố cáo TC cấu kết với WHO giấu dịch gây đại họa cho thế giới, rút Mỹ khỏi WHO, vận động thế giới khởi kiện buộc TC bồi thường thiệt hại và điều tra nguồn gốc cúm Tàu, cộng đồng quốc tế ngã về Mỹ, quay lưng với TC. TC mất uy tín một cách ê chề vì bị gậy ông đập lưng ông.

- TC cho tàu dân quân biển áp dụng chiến lược bầy đàn uy hiếp quần đảo Senkaku của Nhật. Hải quân Mỹ lên tiếng giúp Nhật chống lại chiến lượt bầy đàn của TC khiến TC lúng túng.

- TC gia tăng áp lực quân sự đe dọa giải phóng Đài Loan, ép trục xuất Đài Loan khỏi tư cách quan sát viên của WHO...
Mỹ tăng sức mạnh quân sự vượt trội bảo vệ, ban hành nhiều luật hổ trợ Đài Loan, bán vũ khí hiện đại với số lượng lớn giúp Đài Loan chủ động đối phó với sự xâm lăng của TC, bậc đèn xanh cho Đài Loan vận động gia nhập WHO và Liên Hiệp Quốc. Vài ngày tới bộ trưởng y tế Mỹ đến thăm Đài Loan, chính thức vượt qua làn ranh đỏ về chủ trương một nước Trung Hoa mà Mỹ từng cam kết. Liệu đây có phải là lúc TC sẽ bóp cò ?

- TC kéo cụm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh, đông đảo tàu dân quân biển, tàu hải cảnh, tàu thăm dò địa chất... vào Biển Đông áp đặt chủ quyền đường lưỡi bò sai trái tự phịa, gửi công hàm cho Liên Hiệp Quốc công bố yêu sách chủ quyền phi pháp ấy. Ngay lập tức Mỹ điều ba cụm tác chiến của ba tàu sân bay, cùng nhiều loại phi cơ và các khí tài quân sự hiện đại nhất vào Biển Đông tập trận đe dọa TC, nhiều nước khác cũng về hùa với Mỹ kéo tàu chiến đến Biển Đông, Mỹ chính thức gửi công hàm cho Liên Hiệp Quốc bát bỏ hầu hết các yêu sách chủ quyền ngang ngược của TC trong Biển Đông. TC có vẻ đã giảm hẳn lớn lối, ngạo mạn.

- Ngoài ra, Mỹ còn thực hiện hàng loạt các biện pháp khác làm suy yếu TC như, xem xét cấm đảng viên đảng cộng sản TC nhập cảnh Mỹ, tuyên truyền và vận động cộng đồng quốc tế không công nhận tính chính danh của đảng Cộng sản TC, hạn chế các công ty và doanh nghiệp TC thu hút vốn ở các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, hướng tới việc ngăn cấm các công ty TC vào thị trường chứng khoán Mỹ nếu không để kiểm toán Mỹ kiểm toán. Cấm quỷ hưu bỗng Mỹ đầu tư vào chứng khoán TC, ép TC bán lại TiK Tok cho các doanh nghiệp Mỹ, và... Nếu Mỹ tiến tới việc loại TC ra khỏi hệ thống thanh toán tài chính quốc tế bằng đồng USD, thì ko biết TC sẽ xoay sở ra sao trong bang giao quốc tế ?

Tóm lại, diễn biến ba năm qua trong cuộc đối đầu Mỹ Trung cho thấy Mỹ có quá nhiều công cụ nặng ký để ép TC, trong lúc TC có quá ít công cụ để chống đỡ, thì lấy đâu ra thế mạnh đề phản công giành thắng lợi như các chuyên gia cánh tả cảnh báo?

TC chỉ còn một nước cờ duy nhất khả dĩ là tấn công Đài Loan hoặc Biển Đông đề đẩy bất mãn trong nước ra bên ngoài, vực dậy tinh thần dân tộc cực đoan trường kỳ kháng chiến chống Mỹ, và nếu may mắn giành thắng lợi quân sự thì có thể áp đặt được Mỹ theo ý mình.

Song khả năng TC thắng quân sự Mỹ là rất khó, chưa chừng biếu không cho Donald Trump một món quà tranh cử. Bởi Ông Trump cũng đang cần một hành động quân sự để vừa kích cầu, (do quân đội Mỹ mua nhiều hàng hóa phục vụ cho cuộc chiến tạo ra nhiều việc làm giúp kinh tế Mỹ sớm phục hồi... ), vừa đẩy khó khăn dịch bệnh ra bên ngoài, thì cái ghế tổng thống vào ngày 3/11 sắp tới không ai giành được ngoài Trump. Vì vậy xem ra chưa chắc TC dám tấn công quân sự.

Có lẽ các nhà bình luận thiên tả quên rằng, Tuy Liên Xô yếu hơn TC hiện nay, song nước này làm trùm một khối thống nhất về kinh tế chính trị, xã hội... xây dựng được một đế chế của riêng mình, không dựa vào bất cứ ai, nên họ thất bại một cách đáng mặt, yếu thì thua thôi.

Ngược lại, TC lớn mạnh trên nền móng của kẻ khác, không biết điều sống chung hòa bình, mưu cầu thịnh vượng chung... Còn giở trò lưu manh lật lọng, dùng thủ đoạn cướp nền móng để đè đầu cưỡi cổ "ông chủ". Và khi ông chủ giật mình rút lại nền móng ấy không cho xài ké nữa, thì số phận của kẻ cướp cạn sẽ ra sao tưởng bất cứ ai cũng có thể có câu trả lời.

Ngày cuối tuần, chúc các bạn mình vui vẻ an lành. Cảm ơn các bạn đã đón đọc.

Thay Gi Trong Cuoc Doi Dau My-TrungNo comments:

Post a Comment