Phỏng Vấn BBC Tiếng Việt - Trả Lời của Cô Trương Minh Ánh

Minh Ánh thân chào chị Tina, và khán thính giả của BBC, xin chân thành cảm tạ chị đã ưu ái cho Minh Ánh được tham gia vào cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

1.      Xin chị  vui lòng giới thiệu một chút về mình. Chị đến Mỹ định cư đã bao lâu, hiện đang làm gì, và có phải chị ghi danh là thành viên của đảng Cộng hòa?

Minh Ánh là một thuyền nhân tỵ nạn Cộng Sản từ năm 1983. Đến Mỹ vào tháng 6 năm 1984. Sau khi chồng mất  thì tự nghỉ hưu sớm để dành thời gian làm thiện nguyện và những điều mình thích; thỉnh thoảng Minh Ánh nhận dạy (freelance) về môn Information Systems cho trường đại học Everglades. Mình mới ghi danh cử tri của đảng Cộng Hòa thôi. Tuy rằng có một vài điều Minh Ánh thích về chính sách của đảng Dân Chủ nhưng sau khi tìm hiểu kỹ thấy đảng DC nói thì hay nhưng người trong đảng đạo đức giả đặt quyền lợi cá nhân và đảng phái trên tổ quốc và người dân, mình quyết định chọn Cộng Hòa.

2.      Chị có theo dõi việc chọn người đứng phó của ông Joe Biden không, và có phản ứng gì về việc bà Kamala Harris là người sẽ là ứng cử viên phó tổng thống?

Minh Ánh có theo dõi và xin chỉ nói quan điểm của một người đàn bà, một người mẹ (còn những quan điểm chính trị thì đã có đầy rẫy trên báo hai phía cánh tả và hữu bình luận rồi!) Minh Ánh là người theo đạo Phật và hơi bảo thủ: một người đàn bà mà không có đạo đức, cặp với một người đàn ông đã có vợ thì Minh Ánh tuy không lên án,nhưng sẽ không thích thú để ủng hộ, và không biết những người mẹ có con gái sẽ dạy con như thế nào khi con (nhìn gương bà Harris) thấy để tiến thân có thể dùng bất cứ thủ đoạn  vô đạo đức nào cũng được.

Chưa kể trong thời gian làm District Attorney (2004-2011), bà Harris đã thay đổi lúc thì chống án tử hình, sau lại phản đối, không có lập trường rõ ràng (gió thổi chiều nào theo chiều đó). Theo mình một trong những điều quan trọng của một người lãnh đạo là lòng nhân từ. Khi cảnh sát Espinoza mất và theo luật của tiểu bang California ký năm 1973: "những ai giết cảnh sát đều phải nhận án tử hình," đáng lẽ ra khi bà Harris vận động bỏ án tử hình bà cũng phải cho gia đình góa phụ bất hạnh của cảnh sát Espinoza (có đứa con gái 3 tuổi) biết về dự luật đó và tới thăm họ. Đàng này bà tuyên bố không tử hình thủ phạm giết cảnh sát Espinoza mà không hề nói một lời thông báo hay an ủi gia đình nạn nhân. Vợ của gia đình nạn nhân nhận được tin từ trên báo San Francisco Chronicle. Cho tới bây giờ trên cả 15 năm bà Harris cũng chưa từng có một lời giải thích hay xin lỗi góa phụ Espinoza. Bà chỉ nghĩ tới quyền lợi riêng làm vui lòng cử tri của bà mà không đếm xỉa tới gia đình nạn nhân. Đó là điều vừa đạo đức giả vừa không có lòng thương cảm tới người dân đang trong cảnh đau khổ.

3.      Xin chị cho biết ba l‎ý do quan trọng nhất khiến chị ủng hộ tổng thống Donald Trump và muốn ông tái đắc cử?

(Các anh trong nhóm TAPA đã trả lời những nguyên nhân chính hết rồi và mình đồng ý với các điều các anh chia sẻ nên chỉ xin cho nói quan điểm của một người đàn bà Á Đông vậy nhé)

1. Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ: TT Trump là một người cha tuyệt vời, dạy con cái không nghiệp ngập, hút sách, biết tự lập và có trách nhiệm với bản thân và gia đình. Trị quốc: TT thấy được hiểm họa của Trung Cộng làm lũng đoạn kinh tế Mỹ trong tương lai mà các tổng thống trong các nhiệm kỳ trước không thấy nên đang tìm cách lấy lại công đạo và quyền lợi của người dân Hoa Kỳ. Bình thiên hạ: chấm dứt ISIS, Kim Jong Un ngừng hung hăng đòi bắn hoả tiển, Trung Cộng đang lộ rõ bản chất đế quốc đỏ và gian hùng ...

2. TT Trump là một người nhân đạo. TT đã từng giúp đỡ người goá phụ trả tiền nhà; TT Trump cũng đích thân tới thăm an ủi gia đình của cô Venessa Guillen (bị giết ở TX) và đề nghị trả tiền tang lễ, hứa sẽ điều tra rõ ràng ngọn nguồn và sẽ thường xuyên liên lạc báo tin cho gia đình cô biết kết quả. Coi trong một cuộc rally thấy TT thật sự quan tâm khi có một người tham dự bị xỉu. Đó không phải là đóng kịch như những chính trị gia quỳ gối thương khóc cho một tội phạm như đảng Dân Chủ đã làm!

3. TT Trump là người coi trọng giá trị đạo đức trong tín ngưỡng và yêu thương dân. Dù có bận rộn cách mấy trong lúc dịch Covid-19 bùng phát, TT đã kêu gọi toàn dân trong một ngày chủ nhật cùng đồng tâm cầu nguyện. Là một người Phật tử, Minh Ánh thấy một người có lòng tin và làm theo lời Chúa/Phật dạy: có sự từ bi là người rất đáng ngưỡng mộ và sẽ là minh quân.

4.      Theo chị thì nếu đắc cử, trong vòng bốn năm tới ông Trump sẽ làm được gì cho đời sống của người dân Mỹ, và cho vị trí của Hoa Kỳ trước quốc tế?

Minh Ánh nghĩ sẽ ổn định trật tự trong nước, đem sự an ninh tới cho người dân: dẹp cái đám AntiFa, Anarchy, và bạo động Black Lives Matter. Sẽ có thuốc vaccine trị Covid-19 sớm. Kinh tế phát triển khi hãng xưởng đem các công ty của họ về lại Mỹ. Chủ trương giúp dân da màu (Đen) có nhiều cơ hội tiến thân, có việc làm, với giá trị của gia đình cha mẹ đầy đủ...sẽ dần dần giảm các tệ nạn xã hội, xóa đi khoảng cách giữa đen trắng về vấn đề kỳ thị và khác biệt về lương bỗng. Với chương trình ngăn chận di dân lậu để cơ hội cho những di dân thật sự có khả năng điều kiện nhập cư nhưng không làm gánh nặng cho dân Mỹ, và tuyển lựa cẩn thận những người tị nạn chính trị chứ không phải tị nạn kinh tế vào nước Mỹ, sẽ giúp đời sống dân chúng Mỹ an toàn và công bình cho mọi người hơn.

Đối ngoại: làm giảm sự bành trướng của TC, thế giới sẽ có sự công bình với chuẩn mực quốc tế về nhiều đạo luật cho thương mại, hàng hải...mà chúng ta đang thấy đã xẩy ra với TC lúc này.

5.      Nhiều cử tri cho rằng thái độ coi thường đại dịch coronavirus của ông Trump, và không tin vào chuyên gia y tế, đòi mở cửa kinh tế sớm, khiến cho người Mỹ có số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới, chị nghĩ sao về điều này?

Xin phép hỏi cử tri nào vậy ạ? Cử tri Việt tị nạn hay Mỹ? Nếu coi  truyền thông Mỹ thì  chị Tina muốn ám chỉ cử tri thiên tả? Minh Ánh với cái nhìn của người bảo thủ thì lại thấy khác: TT Trump đã làm những gì TT cần phải làm. Nếu nói coi thường thì nên coi lại tin tức để thấy ông Biden đã coi thường Covid-19 như thế nào khi lên án TT Trump là "xenophobic" lúc TT Trump biết có dịch ở Vũ Hán và yêu cầu các hành khách từ Vũ Hán hay ghé ngang Vũ Hán không được vào Mỹ. Sao lại  chỉ nhắm và đổ lỗi riêng có TT Trump thôi? Có phải trách nhiệm lo cho dân là của mọi người trong chánh quyền từ liên bang tới tiểu bang, thành phố, và quận hạt?

Dĩ nhiên khi đó tất cả đều hoảng loạn không biết gì về con vi khuẩn này. Nếu như những người trong đảng DC thấy được cách nào tốt hơn tại sao không đề nghị biện pháp để giúp dân mà làm ngơ, lại còn ủng hộ biểu tình, tụ nhóm,làm sự lây lan tăng thêm sao không nói? Họ có thật sự yêu dân hay không?

Thêm nữa, TT yêu cầu những tiểu bang thành phố nào có khả năng mở cửa nên mở cửa, ông chưa bắt các tiểu bang nào cũng phải mở cửa theo lệnh của mình mà. Ví dụ điển hình: Dakota mật độ dân thưa, bà Thống Đốc cho mở cửa sớm nhờ vậy mà dân Mỹ có được thực phẩm để ăn và tiểu bang của bà không bị ảnh hưởng nhiều về nạn thất nghiệp hay thiếu hụt ngân sách.

Còn chuyên số ca nhiễm và tử vong cao thì xin hãy nhìn tỷ lệ:

a. Với số lượng được xét nghiệm nhiều thì dĩ nhiên số sẽ cao thôi. Nếu giả thử Trung Cộng thành thật thì chưa chắc gì Mỹ đứng hàng đầu phải không?

b. Có những sự sai sót trong vấn đề báo cáo. Có nhiều bệnh nhân bị bệnh về tim mạch hay cúm mà có xét nghiệm dương tính với Covid-19 là cho nguyên nhân tử vong là "chết vì Covid-19". Ở Florida mình cư ngụ có 1 tai nạn xe motorcycle cũng được ghi là chết vì CoronaVirus. Và có nhiều nhà thương hay bác sĩ gởi các mẫu thử nghiệm đều nhận về 100% các cases có kết quả dương tính hết - không hề có cái nào kết quả âm tính cả. Có đáng tin hay không? Các phòng labs dở không làm tốt xét nghiệm hay là có sự sắp đặt nào đây?

So với số lượng nhiễm và tử vong trên dân số Mỹ thì tỷ lệ vẫn còn thấp so với nhiều nước khác. Ví dụ một gia đình  (Mỹ) 20 người con, có 7 người bệnh và 2 người chết không thể so sánh với một gia đình (VN) có 5 người con, 2 người bệnh và 1 người chết có đúng không ạ (Mỹ có 7 người bệnh, VN chỉ có 2)?  Cái này người Mỹ gọi là comparing orange and apple - it's irrelevant. Truyền thông chủ lưu dùng những điều so sánh này đã cho thấy sự gian dối của họ rồi.

Và một điều khác đáng ngạc nhiên nữa là chẳng thấy Truyền thông chủ lưu phê phán các Thống đốc Dân Chủ nơi có số lượng nhiễm và tử vong tăng cao mà chỉ thấy toàn là đổ lỗi cho TT Trump thôi!

6.      Về mặt đối ngoại, phe khuynh tả phê bình ông Trump là đã rút ra khỏi các qua các hiệp định quốc tế, thoái vị khỏi vai trò lãnh đạo toàn cầu của Hoa Kỳ khiến nước Mỹ hiện đang bị cô lập và đang mất vai trò lãnh đạo. Xin được nghe nhận định của chị?

Cũng là quan điểm của một người mẹ thôi nha: Minh Ánh thương con sẽ không muốn con mình phải è cổ gánh hết các vấn đề của các gia đình hàng xóm 1 cách không công bằng để chỉ được mang danh tiếng "đại ca". Nếu con của Minh Ánh giỏi và có thực lực biết chơi tốt với người biết điều thì sẽ có bạn thôi. Không gì lo lắng.

Dĩ nhiên người công dân Mỹ không muốn tiền thuế của mình đi trả cho nhữngchuyện không lợi lộc và bất công như vậy. Nước Mỹ mà vững mạnh, biết cách giúp đỡ các nước trong phạm vi hai bên đều có lợi và công minh thì các nước khác cũng sẽ thấy và ủng hộ làm đồng minh thôi. Hãy nhìn nước Anh cũng ủng hộ Mỹ  khi nhìn thấy hiểm họa an ninh nên hủy hợp đồng với Huawei. Úc, Nhât, Ấn, Đại Hàn vẫn cùng kết hợp tập trận...Hay các nước Châu âu cũng theo Mỹ và thấy hiểm họa TC kiểm soát và nắm giữ quá nhiều quyền lực trong tay, và họ muốn tự thành lập một tổ chức y tế quốc tế khác trong sạch và có trách nhiệm hơn WHO. Điều đó có thể gọi là cô lập hay không?

7.     Chị có thể nhận định về sự phân rẽ quá lớn, và hiện tượng tấn công sỉ nhục nhau trong cộng đồng cả người Mỹ gốc Việt lẫn người Việt Nam quan điểm trái ngược trong việc ủng hộ hay phản đối ông Trump?

Minh Ánh chỉ buồn cười! Nhứt là các vị theo Dân Chủ lại càng tỏ ra thái độ Chủ Dân hơn; và càng học vị cao thì càng chữi tợn! Minh Ánh đã delete rất nhiều các loại email hay comments dạng này trên Facebook. Chỉ có những vị còn hỏi đàng hoàng (dù có móc họng! :D) thì Minh Ánh lịch sự trả lời và dùng hạnh bát nhã của đạo Phật để chia sẻ những hiểu biết của mình mà cho họ thấy là họ đã bị truyền thông thiên tả chủ lưu lừa rồi. Đây là một thí dụ nhỏ: https://www.facebook.com/anh.m.truong.7/posts/10213518192429150

8.      Theo bài này, https://www.bbc.com/vietnamese/53689774, thì Trung Quốc, Nga và Iran nằm trong số các quốc gia đang tìm cách tác động lên cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay. Chị có nhận định gì về việc này, và theo chị thì Trung Quốc có muốn ông Trump tái đắc cử không, tại sao?

Lại  thêm một chuyện buồn cười nữa là vấn đề bắt đầu từ bà Hillary Clinton. Theo bà Nga tác động lên cuộc bầu cử giúp TT Trump thắng trong cuộc bầu cử 2016 vì bà còn không chịu chấp nhận mình thua. Nếu có thật Nga nhúng tay vào lúc đó thì càng thấy rõ là chính quyền của ông Obama sao quá dở vậy không biết...Bà Clinton kiểu giống như vạch áo cho người xem lưng: "xem nè: nước Mỹ dưới thời ông Obama quá tồi tệ, an ninh mạng lỏng lẽo để cho Nga vào phá rối bầu cử làm cho tui thua...chớ tui giỏi dang kinh nghiệm đầy mình làm sao thua được." Như vậy thì ai làm cho nước Mỹ yếu và mất mặt quá vậy ta?

Kỳ này theo thiển nghĩ của Minh Ánh nếu các nước nào có những bất lợi khi TT Trump tái đắc cử thì chắc chắn là họ muốn tìm cách làm cho TT Trump thất cử thôi. Nhứt là tình hình căng thẳng lúc này với TC thì chắc chắn TC càng không muốn TT Trump đắc cử mà muốn ông Biden lên làm tổng thống với chính sách nhu nhược của ông (muốn globalization) thì dễ lật lại những gì TT Trump đã làm trong vài năm nay. Nếu có (sự âm mưu của TC, Iran, Nga muốn tác động) thì hy vọng là hệ thống Homeland Security và Voting systems tại từng tiểu bang của Mỹ sẽ có biện pháp phòng chống các sự gian lận đó.

9.      Chị còn điều gì muốn nói thêm về cuộc bầu cử tổng thống năm nay?

Dạ Minh Ánh hy vọng các cử tri Mỹ gốc Việt tham gia đông đảo, nhứt là ở các Swing states. Nên nhớ cựu TT GW Bush thắng ứng cử viên Al Gore tại Florida có 537 phiếu thôi! Với hơn 10 ngàn người Việt tị nạn tại vùng Tampa Bay Minh Ánh đang cư ngụ này, cũng như sự ủng hộ mạnh mẽ của nhóm Việt tị nạn tại vùng Fort Lauderdale (có quay video trên YouTube) chẳng lẽ nào không có được vài ngàn người bầu cho TT Trump hay sao?

Và một điều nhắc nhở quý vị tị nạn, di tản năm 1975: xin quý vị nhớ rằng nếu như TT Ford không vượt qua được sự ngăn cản chống đối quyết liệt của Biden khi ông này không cho giúp đưa dân VNCH di tản vào Mỹ lúc đó, thì quý vị và các con cháu có được hiện diện nơi này ngày hôm nay để bỏ phiếu cho ông Biden hay không nha.

Xin cảm ơn chị Tina đã cho Minh Ánh được chia sẻ tiếng nói của người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ hôm nay.

Kính chúc chị, cũng như toàn thể khán thính giả của BBC, cùng gia quyến bình an và khỏe mạnh trong cơn đại dịch này.

 

Trương Minh Ánh


2 comments:

 1. Thank you Minh Anh.
  You said it all!
  That's wonderful!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear co Lan: I am grateful of your kindness and generous. You tremendous support gives me the strength to work harder. <3

   Delete