Melania Trump - gam màu khác biệt ở hội nghị đảng Cộng hòa

 Melania Trump - gam màu khác biệt ở hội nghị đảng Cộng hòa


Thừa nhận mối đe dọa của Covid-19 và không chỉ trích đảng Dân chủ, bà Melania tạo ra sự khác biệt lớn khi phát biểu kêu gọi ủng hộ chồng.

Trước khi có bài phát biểu quan trọng trong đêm thứ hai của Hội nghị Toàn quốc đảng Cộng hòa, Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã xuất hiện trước Nhà Trắng để nói những việc chồng bà nỗ lực làm cho phụ nữ.

"Kể từ khi tôi vào Nhà Trắng, chồng tôi và chính quyền này đã đưa ra nhiều giải pháp lịch sử nhằm trao quyền và ủng hộ phụ nữ Mỹ và trên toàn thế giới", Melania nói tại sự kiện kỷ niệm quyền bầu cử của phụ nữ hôm 24/8.

Đây chính là khúc dạo đầu cho bài phát biểu lớn nhất của bà vào tối 25/8 kể từ Hội nghị Toàn quốc đảng Cộng hòa (RNC) năm 2016. Với các chiến lược gia tranh cử xem phụ nữ vùng ngoại ô là "điểm yếu" của Trump, họ hy vọng bài phát biểu của bà Melania giúp thu hút nhóm cử tri quan trọng này.

Đối với bản thân Đệ nhất phu nhân Mỹ, đây cũng là cơ hội để sửa sai. Tại hội nghị năm 2016, bà Melania đã bị cáo buộc đạo văn bài phát biểu của Michelle Obama, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ, tại Hội nghị Toàn quốc đảng Dân chủ năm 2008.

Melania, đệ nhất phu nhân duy nhất của Mỹ không phải người nói tiếng Anh từ nhỏ, đã dành nhiều ngày để soạn thảo bài phát biểu, theo trợ lý ở Nhà Trắng. Đệ nhất phu nhân cũng nhờ tới sự giúp đỡ của Kellyanne Conway, cố vấn tổng thống vừa từ chức và là một trong số đồng minh thân cận nhất của bà ở Cánh Tây, cũng như Stephanie ­Grisham, cựu thư ký báo chí và hiện là chánh văn phòng của bà, và trợ lý hàng đầu Marcia Lee Kelly. Kelly, giám đốc điều hành của hội nghị năm nay, đã làm việc chặt chẽ với Trump để chuẩn bị cho bài phát biểu của Melania trong những ngày qua.

"Đây gần như là lần sửa sai cho năm 2016, một cơ hội để lại ấn tượng tốt hơn", Lori Cox Han, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Chapman, người từng viết về các đệ nhất phu nhân Mỹ, nhận định.

Trong bài phát biểu trong khung giờ vàng, Đệ nhất phu nhân Melania Trump đứng tại Vườn Hồng Nhà Trắng và kêu gọi người dân Mỹ ủng hộ chồng.

"Tôi ở đây bởi vì chúng ta cần chồng tôi trở thành tổng thống và lãnh đạo chúng ta thêm 4 năm nữa", Melania nói.

Không giống hầu hết diễn giả khác tại RNC, bà Melania thừa nhận mức độ nghiêm trọng của khủng hoảng Covid-19 và bày tỏ cảm thông đối với người dân bị ảnh hưởng. Bà cũng động viên những người mẹ phải đối mặt với việc con phải học ở nhà vào mùa thu này.

"Tôi biết nhiều người lo lắng và một số cảm thấy bất lực. Tôi muốn các bạn hiểu rằng các bạn không đơn độc", Melania nói.

Bà cam kết chính quyền của chồng bà, Tổng thống Trump, sẽ "không ngừng chiến đấu cho đến khi tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả hoặc có vaccine cho tất cả người dân".

Bài phát biểu của Melania tập trung ca ngợi chồng nhiều hơn là nói về các chính sách. Khoảng 50 người ủng hộ, bao gồm Tổng thống Trump và các thành viên khác của gia đình, cùng Phó tổng thống Mike Pence và vợ Karen Pence, đã góp mặt tại sự kiện này.

Với giọng điệu ôn hòa, Melania nói rằng bà không xuất hiện để chỉ trích đảng Dân chủ. Thay vào đó, bà kêu gọi "người dân của đất nước này hãy dừng lại một chút và nhìn mọi thứ từ tất cả khía cạnh".

"Tôi cũng yêu cầu mọi người dừng hành vi bạo lực, cướp bóc được thực hiện nhân danh công lý. Và đừng bao giờ đưa ra đánh giá dựa trên màu da của một người", bà nói thêm.

Đệ nhất phu nhân cũng mô tả Trump như "người yêu đất nước này thực sự". "Dù bạn thích hay không, bạn phải luôn biết điều ông ấy đang nghĩ", Melania cho hay.

Melania cũng tập trung vào chiến dịch "Be Best", nhằm nâng cao nhận thức về hành vi bắt nạn trên mạng và nghiện thuốc giảm đau opioid, đặc biệt ở trẻ em. Bà cho biết sáng kiến của bà đã khắc họa rõ về những người và tổ chức đang nỗ lực bảo vệ trẻ em.

"Tôi vẫn tin rằng bằng cách nêu ra các tấm gương tích cực này, nhiều người khác trên khắp nước Mỹ và cả thế giới sẽ được truyền cảm hứng để thực hiện phần việc của họ. Giúp đỡ trẻ em không phải là mục tiêu chính trị", bà nói.

Melania cũng cho biết sẽ làm việc cùng các bang để thông qua luật bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ nghiện ngập, lạm dụng và bỏ rơi nếu tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai ở Nhà Trắng.

Bài phát biểu khép lại đêm RNC thứ hai của bà Melania được đánh giá là "gam màu" khác biệt so với những bài phát biểu vẽ ra viễn cảnh u ám, hỗn loạn nếu Tổng thống Trump thất cử của các diễn giả trước đó.

Hiện còn quá sớm để đánh giá liệu bài phát biểu của Melania có giúp Trump thu hút cử tri nữ như kỳ vọng và chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò của Fox News hồi tháng 1 cho thấy bà được nhận được nhiều ủng hộ, trong khi Tổng thống Mỹ thì ngược lại.

Khảo sát do Lauren A. Wright, nhà khoa học chính trị tại Princeton, thực hiện trong hai năm 2016 -2017 cũng cho thấy bà là người đại diện hiệu quả nhất cho Trump, có thể giúp ông thu hút cử tri độc lập, đặc biệt là phụ nữ.

"Tôi nghĩ Melania sẽ trở thành người có sức lôi cuốn rất lớn và gây quỹ rất tốt nếu thực sự muốn làm những điều đó", Wright nói và thêm rằng Melania là người lớn lên trong tầng lớp lao động, có nhiều câu chuyện về nước Mỹ hấp dẫn hơn chồng và các con lớn của ông, đồng thời được xem là người ít có tư tưởng đảng phái.

"Tôi nghĩ Melania sẽ thu hút quan tâm rất lớn, chỉ là bà ấy không có xu hướng muốn tham gia các sự kiện tranh cử như vậy", Wright nói thêm.

Tại sự kiện kỷ niệm quyền bầu cử của phụ nữ Mỹ hôm 24/8, Lisl Lange, một trong số người tham dự đến từ Missouri, đã ca ngợi Đệ nhất phu nhân Mỹ và cho rằng "Tổng thống sẽ không thể thành công nếu thiếu bà ấy".

Bài phát biểu tại RNC tối 25/8 được xem là đóng góp lớn nhất của Melania cho chiến dịch tranh cử của Trump. Trong thời gian ở Nhà Trắng, bà tuyên bố rõ ràng rằng muốn làm mọi thứ theo cách của mình hoặc không làm gì cả.

"Chúng tôi ít khi nghe thấy bà ấy nói chuyện nên bất kỳ khi nào bà ấy lên tiếng, mọi người đều rất chăm chú lắng nghe", Anita McBride, từng là chánh văn phòng của cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush, chia sẻ. "Đôi khi tiếng nói của người im lặng nhất chính là người bạn muốn nghe".

Thanh Tâm (Theo Washington Post, Business Insider, NYTimes)


No comments:

Post a Comment