Ẩn Số Kamala Harris - The Harris Problem (Phỏng dịch: Thành Nguyễn)

ERICKSON: The Harris ProblemẨn Số Kamala Harris


Cuối cùng, khoảng hơn một tuần trước thềm Đại Hội Dân Chủ, ông Joe Biden chính thức chọn bà Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris làm đại diện tranh chức Phó Tổng Thống trong cuộc bầu cử sắp diễn ra vào đầu tháng 11 tới.  Những người thuộc Đảng Dân Chủ và trong giới truyền thông cánh tả có thể dõng dạc cho rằng đây là một sự chọn lựa vừa vặn hợp lý; họ cũng có thể cho chúng ta tin rằng bà Harris là một người hành động vừa phải không nghiêng quá nặng vào các chủ thuyết cánh tả như bà Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren, có bề dày cơ sở trong đảng Dân Chủ và không gây quá nhiều sóng gió trong việc thu hút các lá phiếu của những người mang chiều hướng trung dung.  Còn những người thuộc phía Cộng Hòa thì mạnh dạn nói rằng việc chọn lựa này của ông Biden là một quyết định sai lầm, việc chọn lựa bà Harris hay bà Warren sẽ dẫn đến những người không thích Tổng thống Trump cũng sẽ bỏ phiếu cho ông Trump, hoặc không bỏ phiếu cho ông Biden.

Thông thường việc chọn lựa một người ứng cử Phó Tổng Thống không quá quan trọng, nhưng kỳ này các cử tri nghĩ rằng ông Biden khó có đủ khả năng để lãnh nhiệm trên cương vị Tổng Thống đến hết nhiệm kỳ.  Có vẻ nghe khó tin khi họ nói như vậy, nhưng dựa trên những phân tích có cơ sở về tình trạng suy minh mẫn qua các kỳ phát biểu trực tuyến trên các kênh truyền thông của ông Biden gần đây chứng tỏ sự thật chứ không phải lời lẽ của ngụy biện.  Nhiều cử tri nghĩ rằng việc bỏ phiếu cho ông Biden là bán chính thức bỏ phiếu cho bà Harris vào cương vị Tổng Thống bất đắc dĩ trong tương lai chứ không phải cương vị không quá quan trọng của một Phó Tổng Thống.  Trên cương vị Phó Tổng Thống kỳ này, bà Harris sẽ lãnh nhiệm một chức vụ quan trọng hơn đương kim Phó Tổng Thống Mike Pence, hay cũng thẳng thắng nói rằng quan trọng hơn ông Biden khi ông làm Phó Tổng Thống dưới thời của ông Barack Obama.

Riêng lập trường chính trị của Bà Harris, vấn đề không phải là bà quá thiên tả nhưng chính là vai trò lãnh đạo của bà.  Trong cương vị và quá trình biểu quyết của bà từ thời còn là Bộ Trưởng Tư Pháp của tiểu bang cho đến Thượng Nghị Sĩ của California luôn sùng bái chạy theo đám đông thiếu vắng tính cách tự quyết, dẫn đến những hệ quả tiêu cực khó lường với các biểu quyết theo thời trái ngược nhau trên cùng vấn đề thiếu lập trường chính trị.

Để đạt được chức vụ Bộ Trưởng Tư Pháp của California và sau đó là Thượng Nghị Sĩ, bà Harris đã miệt mài chứng tỏ mình là một người cứng rắn không khoan nhượng về luật pháp và an ninh trật tự, vì vậy khi còn là Tổng Lý bà đã hành quyết tàn nhẫn vắng lòng trắc ẩn độ lượng với các tội phạm với các hành vi không trầm trọng.  Bà tống vô số thanh niên da đen vào tù vì tội lưu trữ cần sa trên người để chứng tỏ với các cử tri giàu có da trắng số đông của bang California rằng bà không phải thuộc loại thiên tả tiêu cực.  Bà cũng làm ngơ không khởi tố nhiều người vì sợ gây ảnh hưởng bất lợi vì bứt dây động rừng của các vùng có nhiều cử tri bỏ phiếu cho mình.  Khi đặt chân được vào Thượng Viện, bà Harris lại trở ngược chạy theo chủ trương cánh tả của phe Dân Chủ, đặt nặng vấn đề kỳ thị chủng tộc làm mục tiêu, cho rằng các cơ quan công quyền an ninh trật tự là các tổ chức kỳ thị trấn áp người da đen.  Từng là Trưởng Lý nhưng bà lại lập luận trái ngược cho rằng những người có đức tin tôn giáo không nên được đề cử vào làm bồi thẩm phán xét xử các tội phạm vì kỳ thị không công bằng.

Khi còn là ứng cử viên bên đảng Dân Chủ cho chức vụ Tổng Thống, trên con đường vận động bà Harris đem vấn đề kỳ thị chủng tộc làm tiêu điểm, cùng phát động các chính sách của cánh tả như việc giới hạn quyền sở hữu vũ khí của người dân, chính phủ điều hành bảo hiểm sức khỏe cho người dân, cũng như các yêu sách ủng hộ các cư dân bất hợp pháp.  Cuộc tranh cử Tổng Thống của bà Harris đã thất bại ê chề vì thiếu vắng các giá trị cốt lõi và các phần tử ủng hộ bà là các cá nhân theo chủ trương đốt phá bất tuân pháp luật.

Trong thời gian khi tranh cử với ông Biden, bà Harris đã từng tuyên bố ông Biden là một người mang bản chất kỳ thị chủng tộc vào bậc nhất vì dự luật Tội Phạm – Crime Bill do ông Biden đề ra vào năm 1994 đã tống giam hằng hà sa số người da đen vào tù dài hạn với các tội trạng nhỏ nhoi.  Bà cũng từng tuyên bố tin vào bị can khởi tố ông Biden tội quấy rối tình dục của một phụ nữ hạ cấp.  Nhưng bây giờ khi cùng nắm tay ông Biden ra ứng cử thì những lời nói là gió bay từ có trở thành không.  Bà Harris là một kẻ cấp tiến cơ hội, bà luôn vận dụng nắm bắt các cơ hội một cách cấp tiến vào các vị trí tạo được quyền lực cho bản thân và cũng sẵn sàng từ bỏ các vị trí ấy để tiếp tục có được quyền lực.

Giới truyền thông sẽ xởi lởi, giả lơ, như nước chảy qua cầu về việc bà Harris chấp nhận đồng hành cùng người đàn ông mà bà đã từng cáo buộc là người tấn công tình dục phụ nữ chỉ trong vòng vài tháng trước, để được tham gia tranh giành các địa vị quyền lực danh giá nhất nhì thế gian.  Khi kết hợp những cái loa truyền thông vô trách nhiệm thiên kiến nghiêng về các ứng cử viên cánh tả từ chối nói lên chính xác về bạo lực, cướp bóc, đốt phá của phong trào bạo động đám đông hiện hành đang xảy ra tại các thành phố lớn được dẫn dắt bởi các chính trị gia cực kỳ thiên tả; cộng với tâm địa tham vọng quyền lực của bà Harris theo cái chủ nghĩa Dân Chủ gọi là cấp tiến – progressive thì ta có một phiên bản ảo hoàn toàn đối lập như trong gương với ông Trump.

Các cử tri đi bầu nên thận trọng dè dặt với những người mạnh miệng nói và làm bất kỳ những gì có thể, dù trái ngược, để đạt được các vị thế quyền lực; và bà Harris là một người như vậy.  Chủ trương của bà đưa ra là mô phỏng thiết lập một chính phủ mạnh mẽ như chủ trương của đảng Cộng Hòa hầu thâu tóm những lá phiếu của những người có thái độ chính trị trung lập – moderate không chắc chắn sẽ bỏ phiếu ủng hộ ông Trump và có thể bỏ phiếu cho ông Biden.  Nhưng chúng ta không thể đặt một kẻ cơ hội đầy tham vọng quyền lực dưới chiêu đề cấp tiến đến cận kề chiếc ghế Tổng thống khi tình hình thế sự rối bời bởi đại dịch gây ra, cùng lúc phải đối đầu với đầy dẫy manh nha móng vuốt từ chính quyền Trung Cộng cài cắm để làm suy nhược nước Mỹ trong gần ba thập niên qua.

(Phỏng dịch: Thành Nguyễn)

With the announcement of Sen. Kamala Harris as Joe Biden’s vice presidential pick, Democrats and the press would have us believe she is a safe, moderate choice. They would have us believe that Harris is pragmatic, to the right of Sen. Elizabeth Warren and grounded in the establishment — someone who will not rock the boat. Some on the right are pointing to activists on the left who are unhappy with this pick. But Harris and Warren were the two choices who could very much ensure that people who do not like President Donald Trump will go vote for Trump, or at least not vote for Biden.

Vice presidential picks do not generally matter, but many voters think Biden will not last a term. That sounds crass, but it is true. Voters look at Harris as a possible future president, not just filler to lock down part of the base. She actually matters more than Vice President Mike Pence or, frankly, Joe Biden when he was Barack Obama’s vice president.

As for Harris herself, the problem is not that she is too progressive. It is that she is no leader. She is a follower of the woke mob. Harris can easily be led by the mob to do bad things.

In California, she believed she needed to be a law-and-order tough woman to become attorney general and then senator, so she pursued criminals ruthlessly. She threw a lot of young Black men in jail for marijuana possession to show rich, white Californians that she was not like other San Francisco liberals. She ignored prosecuting those whose crimes could ruffle the feathers of constituencies she thought she needed. Then she got to the Senate and needed to show the left she was fully woke, so she went overboard arguing that someone’s sincere Christian faith should be enough to block that person from the judiciary.

On the campaign trail, Harris went woke, embracing the entire range of left-wing policy proposals, from executive orders for assault-weapon bans to universal government-run health care to advocating for illegal aliens. Harris’ campaign cratered because she and those around her became obsessed with lining up with Woke Twitter, having no core values on which to stand.

This came to a head when Harris said she believed Biden’s accusers. Now she does not. Harris is a progressive opportunist. She will take any stridently progressive position to get herself power and abandon those positions, if necessary, to keep acquiring power.

The media is not going to ask Harris how she could be the vice president of a man she believes committed sexual assault. When you combine the media’s issues of accountability for left-leaning candidates and willful refusal to paint an accurate picture of the mob violence happening in major cities with Harris’ own covetousness of power through progressivism, you get the makings of the left’s own version of Trump.

Americans should hesitate to embrace candidates who will say or do anything to get elected, and Harris is such a candidate. Her worldview orients her toward strong governmental power, and that is going to be off-putting to independent voters who do not like Trump at all and would prefer to vote for Joe Biden but cannot put an ambitiously progressive opportunist such as Harris so close to the presidency.


No comments:

Post a Comment