TIN TỨC – 27/7/2020

TIN TỨC – 27/7/2020


CẬP NHẬT THỐNG KÊ CORONA


Trong khi cả thế giới công bố thống kê cho thấy dịch corona đã được kềm chế thì nước Mỹ lại đi ngược chiều, với số người bị nhiễm tăng mạnh trong khi số người chết đang có chiều hướng tăng theo, tuy chậm hơn nhiều. Số người khỏi cũng đã tăng nhanh hơn số người bị nhiễm.
Trong 100 người bị nhiễm, có 3,5 người chết và 47 người khỏi. Nên ghi nhận TTDC KHÔNG bao giờ đăng thống kê những người khỏi.
Dịch COVID đang tấn công mạnh lại tại nhiều nơi, đặc biệt là tại các tiểu bang lớn miền Nam như Cali, Arizona, Texas và Florida. Đặc biệt, Cali đã leo lên hàng đầu về số người bị nhiễm, ngang ngửa với New York rồi.
Như cho thấy trong các bảng đúc kết trên, trong 15 tiểu bang bị nhiễm nặng nhất, có 11 tiểu bang DC 4 tiểu bang CH.
Trong số đó, xếp hạng về số tử vong cao nhất thì 7 tiểu bang hàng đầu đều là DC hết: New York, New Jersey, Massachusetts, Cali, Illinois, Pennsylvania, và Michigan; 3 tiểu bang CH với số tử vong cao nhất là Florida thứ 8, Texas thứ 9 và Maryland thứ 11.
Tỷ lệ tử vong của Texas và Florida chỉ cỡ 1/5 của New York, New Jersey, Michigan,… nhưng các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump đã chăm chỉ dịch lại TTDC cho rằng người chết như rạ tại hai tiểu bang này, không có chỗ trong nhà xác nữa. Các cụ cuồng chống Trump trước khi biểu diễn tài chép và dịch nên coi lại những thống kê chính thức rồi viết gì thì viết.
Khác biệt về số nhiễm cũng như số chết giữa các tiểu bang thể hiện các cách đối phó khác biệt giữa các thống đốc DC và CH, chứ nếu tất cả đều tùy thuộc một chính sách duy nhất của một tổng thống liên bang thì cách biệt đã không thể nào lớn như vậy. Việc các thống đốc DC chạy tội, đổ thừa lên đầu TT Trump hết sức lố bịch chỉ thuyết phục được những người cuồng chống Trump.
Gia tăng nhiễm dịch là thành quả để đời của phe đối lập chống TT Trump khi cả đảng DC lẫn TTDC (và cả vài cụ tỵ nạn cuồng chống Trump) im lặng hay công khai cổ võ cho việc cả triệu người xuống đường biểu tình liên tục cả tháng trời, sát cánh nhau hô hào khẩu hiệu, văng nước miếng cho nhau, rồi mang dịch về lây lan qua cả vạn người khác.
Một bằng chứng cụ thể nhất về hậu quả của các cuộc biểu tình là nạn dịch đã được kềm chế rất hữu hiệu bên Âu Châu, là nơi kinh tế và trường học phần lớn đã mở cửa lại mà không thấy dịch tái phát như Mỹ, vì lý do chính là Âu Châu đã không có những cuộc biểu tình liên tục cả tháng trời của cả triệu người.
Công bằng mà nói, xuống đường biểu tình ào ạt là lý do quan trọng nhất, nhưng không phải lý do duy nhất. Nhiều lý do khác đã được bàn tới như phần lớn những người mới bị nhiễm là:
- Thành phần dân thiểu số da đen, da nâu, và cả da đỏ là những khối dân nghèo sống trong những khu chật chội khó cách ly, ít phương tiện vệ sinh, mà lại là những thành phần chính tham gia các cuộc biểu tình của Black Lives Matter. Đây là lý do lớn tại sao dịch phát tác mạnh tại Texas và Arizona.
- Thành phần trẻ vừa tự tin mình có sức khỏe, vừa quá bực mình vì bị cấm cung nên bất chấp lệnh cấm cung hay cách ly, vẫn đi biển, đi quán rượu, đi nhẩy, tụ họp ăn nhậu; đây là lý do lớn khiến các tiểu bang như Cali và Florida bị nạn nặng. Phần lớn số người bị nhiễm nằm trong khối này, do đó cũng giải thích phần nào tỷ lệ bị nhiễm tuy cao nhưng tỷ lệ chết vẫn còn rất thấp. 
- Sự bất lực của các thống đốc DC, bối rối giữa hai lựa chọn: cấm cung không cho thiên hạ ra đường hay cho thiên hạ xuống đường biểu tình chống lung tung, được thể hiện rõ rệt nhất qua sắc lệnh mới của thị trưởng New York Bill de Blasio: ông này cấm chỉ tất cả mọi cuộc tụ họp đông người, nhưng xuống đường biểu tình cho Black Lives Matter thì tha hồ. vì ông không dám đụng tới khối da đen, bây giờ đang là khối được phe DC đội lên đầu trong mùa bầu cử này.
Tổng giám đốc Trung Tâm Kiểm Dịch CDC đã đưa ra một loạt hướng dẫn cho việc mở cửa trường lại vào mùa thu tới. Ông Robert Redfield cho rằng việc đóng cửa trường có những hậu quả tai hại còn lớn hơn đe dọa của dịch COVID, do đó, việc mở của trường lại là rất cần thiết tuy vẫn cần những biện pháp phòng dịch lây lan.

TIN THUỐC
Các hãng thuốc Pfizer và BioTech cho biết họ đã đạt kết quả rất khả quan trong việc nghiên cứu thuốc ngừa corona. Chính phủ Mỹ cho biết đã ký hợp đồng 2 tỷ đô với Pfizer để hãng này cung cấp 100 triệu liều thuốc ngừa, hy vọng vào cuối năm nay. Trước đây, chính phủ Mỹ cũng đã ký hợp đồng tương tự với hai hãng thuốc Mỹ và một hãng thuốc Pháp.
Công ty thuốc AstraZeneca cũng cho biết đã có những kết quả khả quan tương tự với công trình nghiên cứu của họ. Hãng thuốc Novavax cho biết đã bắt đầu bước tiến mới, chích ngừa thử nghiệm cho 30.000 người. Trong khi đó, công ty dược phẩn Anh Quốc Synairgen thông báo máy trợ thở của họ đã có công dụng giảm mạnh số người cần cứu trợ khẩn cấp.
Trước những tin lạc quan này, TTDC thay vì mừng rỡ, đã hoảng sợ, vội vã đổ nước lạnh lên đầu thiên hạ ngay.
NBC có bài bình luận cho rằng kinh nghiệm quá khứ cho thấy việc nghiên cứu các thuốc ngừa rất khó khăn và phần lớn đều thất bại trong thời gian đầu.
Một lần nữa, NBC chỉ xác nhận việc tìm ra được thuốc trị hay thuốc ngừa trước bầu cử là ác mộng lớn nhất của khối cấp tiến. Họ chỉ mơ mộng mọi việc sẽ thật tệ hại với càng nhiều người bị nhiễm, bị chết càng tốt trước bầu cử, để cụ Biden thắng cử, rồi qua năm tới, tìm ra được thuốc thì cụ Biden sẽ mau mắn được tặng giải Nobel và tha hồ đấm ngực khoe tài ngồi mát ăn bát vàng.

TT TRUMP ĐÁNH TRUNG CỘNG
Bộ Tư Pháp Mỹ đã truy tố hai ông Tầu về tội âm mưu thâm nhập vào các trang mạng của các hãng thuốc và trung tâm y khoa để tìm cách ăn cắp tài liệu nghiên cứu thuốc trị và ngừa dịch corona.
Theo truy tố của bộ Tư Pháp, hai ông Tầu này làm việc cho bộ Công An -State Security Department- của TC, tìm cách ăn cắp tài liệu nghiên cứu y khoa của Đại Học Texas A&M và Trung Tâm Ung Thư Anderson của Đại Học Texas, tại Houston.
Một ngày sau, TT Trump đã ra lệnh lãnh sự quán TC tại Houston phải đóng cửa trong vòng 72 tiếng. Tòa lãnh sự này sau đó đã bỏ nguyên ngày đốt cả triệu hồ sơ trong sân sau, khói mù mịt khiến sở cứu hỏa Houston phải chạy tới nhưng nhân viên lãnh sự không cho vào dập lửa. Hồ sơ chuyện gian trá gì mà phải đốt nhiều thế? Theo CNN, FBI cho biết nhân viên tòa lãnh sự bị truy tố có đầy đủ bằng chứng là đã hợp tác chặt chẽ với hai ông Tầu.
Một tin khác cho biết FBI đang truy lùng bà Tang Juan (Đường Quyên). Bà này vào Mỹ như một chuyên gia khoa học, nhưng FBI khám phá ra bà là khoa học gia của Hồng Quân TC, khai gian trong đơn xin nhập cảnh vào Mỹ. Bà này hình như đang trốn trong tòa lãnh sự TC tại San Francisco. Tin giờ chót, bà này đã bị bắt và truy tố về tội khai gian khi xin chiếu khán, là tội nhẹ chỉ bị trục xuất thôi.
Tin mới nhất, TC đã trả đũa, ra lệnh đóng cửa tòa lãnh sự Mỹ tại Thành Đô (Chendu)
Chuyện truy tố này tiếp theo tin các chính phủ Mỹ, Anh và Canada xác nhận Nga cũng đang tìm cách ăn cắp tài liệu nghiên cứu về vi khuẩn corona của những xứ này.
Ngoại trưởng Mike Pompeo đã kêu gọi thế giới phải đoàn kết để chặn chủ trương bành trướng của tân đế quốc đỏ TC.

TIN TRANH C
Ø  Trước tình trạng COVID tấn công Florida quá mạnh, TT Trump đã hủy bỏ phần đại hội đảng CH tại Jacksonville ngày cuối cùng, cũng là ngày ông sẽ đọc diễn văn nhận đề cử của đảng CH. Cuộc đầu phiếu của cử tri đoàn bầu đại diện chính thức của đảng CH sẽ vẫn diễn ra tại Charlotte, North Carolina, như dự định với khoảng 2.500 đảng viên, và vài sinh hoạt khác của đảng vẫn được tổ chức tại vài tỉnh khác. Chưa rõ TT Trump sẽ đọc diễn văn nhận đề cử ở đâu, rất có thể là trên TV.
Có tin cả hai đảng sẽ hủy bỏ đại hội mà chỉ tổ chức ‘đại hội’ qua trang mạng.

Ø  Theo TTDC, tất cả các thăm dò mới đây đều cho thấy cụ Biden hạ sát ván TT Trump. Tin mừng cho ‘phe ta’? Không hẳn vậy. Phe ta dĩ nhiên muôn thổi cụ Biden lên chín tầng mây, nhưng cũng nhớ lại cái hớ hênh của năm 2016, nên đồng thời cũng tìm cách rào đón, tung ra vài bài có tính thận trọng hơn.

Ø    Báo Washington Post loan tin thăm dò của họ cho thấy cụ Biden thắng tới 15 điểm. Nhưng trong khối cử tri xác nhận sẽ đi bầu, thì cụ chỉ thắng 11 điểm. Rồi qua khối cử tri đã thực sự đi bầu năm 2016 thì cụ chỉ còn thắng có 7 điểm. Nếu khấu trừ 3-4 điểm sai biệt sác xuất thăm dò thì cụ hơn TT Trump vỏn vẹn có 3 điểm. Mà đây chính là tỷ lệ bà Hillary đã thắng ông Trump trong tổng số phiếu năm 2016, để rồi thua đau trong phiếu cử tri đoàn.

Ø  Cũng vẫn theo WaPo, có 4 chuyện có thể giữ TT Trump ngồi lại Tòa Bạch Ốc, bất kể thăm dò dư luận như thế nào:
1.     Nếu bà Ginsburg qua đời trước bầu cử, cử tri bảo thủ sẽ bị khích động mạnh, ào ào đi bầu để bảo đảm TT Trump sẽ có dịp bổ nhiệm một thẩm phán bảo thủ, chứ không thể để cụ Biden lên, bổ nhiệm một thẩm phán cấp tiến thay thế.
2.     Số người thực sự đi bầu: nhìn vào thực tế lịch sử, hai bên ngang ngửa nhau và cách biệt giữa hai ứng cử viên chỉ xấp xỉ trong vòng dưới 2%-3%, chứ không thể có chuyện 10%-15%, tùy số người thực sự đi bầu.
3.     Cụ Biden nói hớ. Kinh nghiệm cho thấy ông Romney và bà Hillary, là những người nói năng cân nhắc rất kỹ, vậy mà cũng đã nói hớ đến độ mất hậu thuẫn mạnh (ông Romney cho rằng 47% cử tri sẽ sống chết với Obama vì trợ cấp; bà Hillary thì phán một nửa cử tri CH là một rổ những người tệ hại). Cụ Biden cho đến nay đã ngậm tăm, trốn dưới hầm rất kỹ, không cho truyền thông phỏng vấn gì hết.
4.     Dịch corona mà cho đến nay, vẫn không ai biết sẽ phát tác tới đâu và sẽ có hậu quả như thế nào.
[DĐTC đã nhận định Tất cả mọi chuyện đều sẽ do COVID quyết định. Bệnh dịch bị chặn đứng và diệt sớm thì TT Trump sẽ đương nhiên đắc cử mà không có cụ DC nào cản được nữa, bất kể chiêng trống cổ võ của TTDC. Ngược lại, COVID tiếp tục tấn công ngày càng mạnh, số tử vong ngày càng cao thì đa số dân Mỹ có thể sẽ muốn đi tìm bác sĩ khác.

Ø  Vì dịch corona, cả hai bên đã phải dùng trang mạng để vận động tranh cử và gây quỹ.  
Trước đây hai tuần, cụ Biden với sự tiếp tay của TT Obama, đã có cuộc vận động gây quỹ trên mạng và thu được xấp xỉ 11 triệu đô. Một tuần sau, TT Trump cũng đã có một cuộc vận động tương tự, và đã thu tiền vận động tranh cử gấp hai lần cụ Biden. Hơn 300.000 người đã đóng góp hơn 20 triệu đô cho TT Trump trong đúng một ngày. Coi như một dấu hiệu của khối đa số thầm lặng lên tiếng.

Ø  Cuộc bầu cử năm nay đã có nhiều yếu tố hết sức quan trọng mà hoàn toàn mới lạ, chưa từng thấy, khiến không chuyên gia nào có thể tiên đoán được gì. Tuy nhiên, nói chung đã có nhiều yếu tố bất lợi cho TT Trump, giúp cụ Biden rất nhiều.
-        Vì dịch mà các cuộc vận động tranh cử qua mít-tinh với hàng ngàn, hàng vạn người đã không thực hiện được, bắt buộc các ứng cử viên phải vận động qua trang mang (hiển nhiên có lợi lớn cho cụ lẩm cẩm Biden tránh được việc nói nhầm, chỉ ngồi đọc các bài do phụ tá viết sẵn) và qua truyền thông (càng tai hại hơn cho TT Trump vì TTDC coi như 100% chống ông để làm loa cổ võ cho cụ Biden).
-        Nhưng bù lại, cũng chẳng ai biết hậu quả của việc này như thế nào trên khối cử tri của TT Trump và của cả khối độc lập không theo đảng nào. TTDC có thể xoay chuyển được những cử tri này không, hay ngược lại, sẽ tạo phản ứng ngược, khích động họ ào ào đi bầu cho ông? Nhà báo kỳ cựu Hugh Hewitt của Washington Post lo ngại dân Mỹ sẽ quá mệt mỏi (Trump fatigue) với các tấn công quá đáng và liên tục chống TT Trump. Việc TT Trump thu được hơn 20 triệu đô trong một ngày đã khiến các chuyên gia phải suy nghĩ nhiều.
-        Cũng vì dịch mà chưa ai biết sẽ có thể tổ chức bầu cử bình thường được hay không, mà phải bầu qua thư bưu điện, là điều có thể rất tai hại cho TT Trump vì rất dễ gian lận tại các thành phố lớn phần đông là do đảng DC kiểm soát tại các tiểu bang then chốt như Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, North Carolina, Florida (đảng DC kiểm soát vùng nam Florida từ Miami tới Orlando), và cả Texas (DC kiểm soát các thành phố Houston, Dallas, Austin).
-        Có một yếu tố cực quan trọng là các cuộc biểu tình ào ạt xuống đường, các vụ nổi loạn chiếm đóng các khu phố, đã khiến dịch phát tán mạnh, là điều ai cũng biết, cũng như khiến cho đại đa số dân Mỹ bình thường rất lo sợ cho an toàn cá nhân. Vậy chứ phe DC, từ cụ Biden tới tất cả các chính khách DC và cả TTDC đều tránh né, không dám nhắc tới chứ đừng nói tới lên án. Ngay cả báo phe ta Washington Post cũng ghi nhận đây là một ‘lỗ hổng’ khổng lồ bất lợi cho phe DC mà TT Trump có thể sẽ khai thác.

CỤ BIDEN MẤT TRÍ?
Theo thăm dò mới nhất của Rasmussen, trong 10 người Mỹ, đã có tới 4 người (38%) cho rằng cụ Biden bị vướng mắc vào một hình thức của bệnh mất trí, hay lãng trí -dementia; chưa tới một nửa dân Mỹ (48%) cho rằng cụ Biden không bị gì, trong khi 14% không có ý kiến.
Kinh hoàng nhất là ngay trong đảng DC, trong 10 người cũng đã có tới 2 người (20%) đồng ý cụ Biden bị dementia.
‘Dementia’ được định nghĩa như một căn bệnh có nhiều hình thức tùy trầm trọng đến đâu, có thể được thể hiện qua các triệu chứng như mất trí nhớ, hay quên, suy nghĩ rối loạn, nói nhầm, nói bậy.

Thế thì làm sao cụ Biden có thể được bầu làm tổng thống? Hay là đa số dân Mỹ cũng đã bị dementia hết rồi sao?

QUÀ CÁP CỦA CỤ BIDEN
Cụ Biden từ trong hầm núp dịch, đã công bố thêm một món quà mới.
Cụ công bố kế hoạch miễn thuế -tax credit- tới 8.000 đô cho mỗi đứa trẻ vị thành niên, gấp 4 lần mức 2.000 đô hiện nay. Không cần phải là thiên tài gì cũng có thể hiểu đây là quà đặc biệt nhắm vào khối dân da đen là khối dân đông con nhất, hơn xa các khối dân da trắng, da vàng hay cả da nâu, da đỏ. Việc mấy bà đen không chồng mà có tới nửa tá con là chuyện bình thường ai cũng biết.  Có 6 con là đá được gần 50.000 đô tax credit rồi! Cùng với gói quà này là kế hoạch giữ trẻ cả nước miễn phí, free pre-school child care.
Tổng cộng tốn có 775 tỷ đô thôi.
Đây là gói quà thứ ba cụ Biden tặng cho thiên hạ.
Món quà đầu tiên là gói 2.000 tỷ gọi là năng lượng sạch -clean energy-, và món quà thứ nhì mới được tung ra là chương trình 700 tỷ ‘mua hàng Mỹ’. Xin bảo đảm với quý độc giả, đây chỉ là vài món ăn chơi, chứ những món chính, ăn thiệt chưa được mang ra. Sẽ còn các chương trình miễn phí về y tế và giáo dục nữa.
Vài trăm tỷ đầu này, vài ngàn tỷ đầu kia, tất cả là chuyện nhỏ. Đảng DC bây giờ chỉ nói chuyện bạc trăm tỷ và ngàn tỷ thôi. Lấy đâu ra tiền? Vẫn là chuyện nhỏ: đánh thuế nhà giàu.
Nhà giàu ở Mỹ là khối người có túi tiền không đáy, moi hoài còn hoài. Mà cũng là khối người ngu nhất, cứ cong lưng đi cầy, rồi nằm dài ra cho các quan DC moi tiền vô giới hạn. Ai muốn tin chuyện hoang tưởng này thì cứ tin, chết ráng chịu.

TIN TÒA ÁN
Ø  Tối Cao Pháp Viện trong một quyết định 6-3, đã từ chối cứu xét đơn khiếu nại của một số tổ chức cấp tiến đòi cho các tù nhân có quyền bầu bán.
Florida có luật cấm các tù phạm tội hình sự nặng vĩnh viễn không được bầu, kể cả sau khi mãn hạn tù. Mới đây, trong một cuộc trưng cầu dân ý, 65% dân Florida muốn cho những tù nhân này được quyền đi bầu sau khi đã mãn hạn tù, nhưng chính quyền Florida không thay đổi luật đưa đến thưa kiện. Tòa sơ thẩm phán Florida phải cho những người này đi bầu. Lên đến tòa kháng án, tòa này phán ngược lại, Florida có quyền giữ luật không cho bầu, trên căn bản vì những tù này tuy đã mãn hạn tù, nhưng hầu hết đã không trả tiền phạt nên theo luật tiểu bang, coi như vẫn chưa thanh toán hết án lệnh. Lên đến TCPV, ở đây, họ quyết định không cứu xét, nghĩa là phán quyết của tòa kháng án có giá trị. TCPV cho rằng đây là luật của tiểu bang và TCPV không có quyền can thiệp vào luật bầu cử của tiểu bang nếu không vi phạm Hiến Pháp, nếu muốn, Florida phải sửa đổi luật của tiểu bang.

Ø  Trong một nỗ lực chống gian lận bầu cử, tiểu bang Florida ra luật cấm không được nhận phiếu bầu qua bưu điện sau ngày bầu cử, đồng thời cũng cấm phương thức gọi lả ‘ballot harvesting’ tức là cách gửi người đến từng nhà thu phiếu bầu rồi gởi cả bịch tới phòng phiếu.
Đây là cách đảng DC đã dùng mạnh trong cuộc bầu cử năm 2018 vừa qua. Họ cho người đến tận nhà các người cao niên hay nhà nghèo không rảnh đi bầu, ngồi dụ những người này điền phiếu bầu, đưa lại cho họ, rồi họ gửi cả bịch phiếu bầu đó tới các phòng phiếu. Trên nguyên tắc thì họ chỉ giúp nhiều người bầu hơn, nhưng trên thực tế, họ dụ dỗ hay ép buộc người điền phiếu bầu cho các ứng cử viên DC.
Đảng DC kiện đòi hủy luật này của Florida, nhưng mới đây, tòa liên bang tại Florida đã bác bỏ đơn kiện. Luật này vẫn được duy trì.

TIN NHÓM CHỐNG TRUMP
Quý độc giả hẳn còn nhớ nhóm ‘The Lincoln Project’ mới được tung ra. Đây là một nhóm chính khách CH chống Trump kịch liệt, đã được các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump nức nở tung hô như là những CH sáng mắt.
Chuyện đời, ‘coi dzậy mà hổng phải dzậy chút nào’.
Báo New York Post mới vạch trần vài sự thật. Nhóm này do 4 người chủ trương và lãnh đạo, trong đó đã có 3 người có thành tích rất đáng kể.
Ông lãnh đạo George Conway, chồng của bà cố vấn Kellyanne Conway của TT Trump, là người trước đây theo ông Trump sát nách, nhưng sau khi xin job hai lần đều không được, đã phản lại và chống TT Trump mạnh nhất. Chẳng có gì khác ngoài chuyện tư thù cá nhân.
Ông thứ nhì John Weaver bị khui ra trước đây đã nhận cả mấy trăm ngàn làm đại diện trong hành lang áp lực chính trị tại quốc hội -lobbyist agent- cho một đại tập đoàn Nga, TENEX. Tập đoàn này trước đây đã từng trả cựu TT Clinton 500.000 đô đọc một bài diễn văn 45 phút tại Nga sau khi bà ngoại trưởng Hillary cấp giấy phép cho một công ty Nga Rosatum mua công ty Uranium One của Canada khi đó đang khai thác một mỏ uranium của Mỹ. Quan hệ giữa các nhóm quyền lợi Mỹ, ông bà Clinton, các công ty Nga, Ukraine, Canada,… trong vụ giao dịch mờ ám này đã là một bí mật rắc rối và lớn nhất lịch sử tham nhũng chính trị cận đại.
Tư gia của ông Weaver tại Austin, Texas đang bị sở thuế IRS giữ trái quyền vì thiếu thuế hơn 300.000 đô.
Ông thứ ba là Rick Wilson cũng đang bị IRS giữ nhà tại Tallahassee vì thiếu thuế gần 400.000 đô. Ông này cũng đang bị American Express kiện vì tội quỵt tiền thẻ tín dụng trên 25.000 đô.
Từ ngày được thành lập, nhóm The Lincoln Project đã tập trung mọi nỗ lực trong việc kêu gọi đóng góp tiền để giúp hạ TT Trump, và cho đến nay, họ đã thu được gần 20 triệu đô.
Theo báo New York Post, nhóm The Lincoln Project chỉ là cái mánh để họ kiếm tiền trang trải nợ nần cá nhận và bỏ túi, và hiển nhiên, đã không thiếu gì những con thiêu thân cúng tiền cho họ.

No comments:

Post a Comment